beemart.vn
Những lưu ý khi làm sữa chua uống bạn cần phải biết

Những lưu ý khi làm sữa chua uống bạn cần phải biết

Thứ Wed,
08/12/2021
(0) Nhận xét

Mới chỉ đầu hè thôi nhưng món giải khát sữa chua uống hoa quả đã làm mưa làm gió trong cộng đồng ăn vặt. Khác với các loại trà sữa hay nước ngọt khác, sữa chua uống hoa quả không hề gây béo nên được các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn nữ vô cùng ưa thích. Nhưng có một số bạn vẫn chưa thành công khi thực hành món sữa chua uống này tại nhà, để biết vì sao, cùng Beemart tìm hiểu những lưu ý khi làm sữa chua uống nhé.

những lưu ý khi làm sữa chua uống 1

1. Bám sát công thức

Khác với sữa chua ăn dạng đặc úp ngược không đổ thông thường, sữa chua uống sau khi ủ xong sẽ hơi sệt, có thể chiết vào chai dễ dàng. Sữa chua sau khi ủ xong mà đặc, có thể dùng thìa xúc từng miếng thì chỉ là sữa chua ăn thông thường, không phải là sữa chua uống. Do đó, để sữa có độ sệt, bạn phải đảm bảo có đủ lượng chất lỏng như sữa tươi hay nước. 

những lưu ý khi làm sữa chua uống 2

Sữa đủ loãng, chỉ hơi sệt, có thể uống dễ dàng

Về công thức chi tiết, các bạn có thể xem tại đây nhé.

2. Dụng cụ phải sạch sẽ

Ủ sữa chua thực chất là làm các vi khuẩn có lợi lên men. Do đó, để tránh các vi khuẩn có hại thừa cơ xâm nhập và phát triển, dụng cụ khi làm phải thật sạch sẽ, được lau khô ráo, không bị dính nước, đặc biệt là phần chai lọ đựng sữa chua để ủ.

3. Đảm bảo tiến hành đúng quy trình

- Cũng giống như các loại men khác, men sữa chua không chịu được nhiệt độ cao. Nhiệt độ quá cao sẽ làm men chết, không hoạt động hay sinh sôi được. Do đó, trước khi cho men vào sữa, phải đảm bảo phần sữa đã nguội bớt, sờ tay vào chỉ còn thấy ấm chứ không nóng, nếu có nhiệt kế có thể kiểm tra nhiệt độ sữa khoảng 40 độ C mới cho men vào.

- Men phải được để về nhiệt độ phòng, không còn lạnh mới bắt đầu hòa vào sữa và phải khuấy thật đều để men tan đều, tránh trường hợp bị lợn cợn do men không hòa tan hết.

- Khi ủ, có thể áp dụng phương pháp ủ khô hay ủ nước đều được, nhưng phải đảm bảo nhiệt độ được giữ nguyên, dụng cụ ủ như thùng hay nồi phải thật kín.

* Phương pháp ủ khô sử dụng nồi cơm điện/nồi ủ: Dùng ngay ruột nồi để pha trộn hỗn hợp sữa chua, sau khi đã pha trộn xong đặt ruột nồi cơm vào nồi và đóng nắp, để yên ủ trong 8-9 tiếng, không cần cắm điện nồi cơm.

* Phương pháp ủ khô bằng chăn: cách này rất đơn giản, chỉ cần đậy thật kín nồi (chai, lọ,..) đựng sữa chua và quấn chăn xung quanh, để yên không di chuyển, ủ 8-9 tiếng là được.

những lưu ý khi làm sữa chua uống 3

Ủ sữa chua bằng nồi ủ hoặc bằng chăn

* Phương pháp ủ nước sử dụng thùng xốp: đổ nước ấm ngập 1/3 dụng cụ đựng (nồi, âu, chai, lọ,...), nhanh tay đóng nắp thùng xốp để không bị mất nhiệt. Không dịch chuyển thùng trong quá trình ủ. Thời gian ủ cũng là 8-9 tiếng.

- Nếu sau khi ủ xong, sữa chua vẫn còn loãng, không có độ sệt, nhưng vẫn mịn, không bị cợn thì các bạn có thể cứu chữa bằng cách cho nồi sữa lên bếp đun cho sữa ấm lại, đạt 40 độ C rồi cho phần men mới vào ủ lại. Còn nếu sữa chua đã bị cợn, các bạn có thể cho vào vải lọc để lọc hết phần nước trong sữa chua, thành phẩm lúc này sẽ thu được sữa chua Hy Lạp.

4. Sốt hoa quả:

Với phần sốt hoa quả, các bạn hoàn toàn có thể mua sẵn những chai sinh tố hoa quả hoặc tự sên hoa quả thành sốt. Chỉ có một lưu ý nho nhỏ là uống đến đâu bạn mới nên pha sốt hoa quả vào đến đó để tránh tình trạng sữa chua bị tách nước nếu để quá lâu. Để làm sốt hoa quả loang màu đẹp mắt, các bạn cho sốt hoa quả vào túi bắt kem, bơm sốt men theo thành chai và nghiêng chai để sốt lan ra rồi mới đổ sữa chua đã ủ xong vào.

những lưu ý khi làm sữa chua uống 4

Sau khi xem xong những lưu ý khi làm sữa chua uống này các bạn đã tự tin hơn chưa nào. Bạn nào mà chưa thành công thì hãy đọc thật kỹ và thử lại nhé, không khó chút nào đâu. Chúc các bạn thành công!

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: