beemart.vn
Khi nào sử dụng baking soda, baking powder

Khi nào sử dụng baking soda, baking powder

Thứ Thu,
28/04/2016
(0) Nhận xét

Bạn đang băn khoăn không biết khi nào sử dụng baking soda, khi nào sử dụng baking powder để cho vào bánh. Chúng khác nhau như thế nào??? Beemart sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc khi làm bánh, giúp bạn phân biệt và cách sử dụng backing soda, baking power để làm bánh thơm ngon và chuẩn nhé.

Backing soda

Muối nở (baking soda) khi tiếp xúc với các chất có tính axit sẽ giúp tạo ra CO2. Vì vậy, trong làm bánh, muối nở thường được sử dụng trong các công thức mà nguyên liệu có tính axit, ví dụ như mật ong, molasses, đường nâu, nước ép hoa quả, buttermilk, kem chua, sữa chua, ca-cao,  socola. Khi được trộn vào hỗn hợp bột, muối nở sẽ kết hợp với các chất có tính axit này, sinh ra CO2. Sau đó, dưới tác động của nhiệt độ cao trong lò nướng, các hơi khí này sẽ “phồng” lên, giúp cho bánh nở.

Thông thường, sau khi được sinh ra từ phản ứng giữa baking soda và chất có tính axit, khí CO­2 sẽ bốc hơi và thoát khỏi hỗn hợp bột bánh khá nhanh. Cho nên, với các loại bánh có sử dụng muối nở, nên trộn nguyên liệu để sao cho muối nở tiếp xúc với các chất có tính axit sau cùng. Và ngay sau khi trộn muối nở với các nguyên liệu này, cần phải nướng bánh càng nhanh càng tốt, để tránh hơi khí toát ra ngoài quá nhiều sẽ làm bánh nở kém hoặc không nở được.

Ngoài sử dụng cho làm bánh, baking soda còn có rất nhiều công dụng khác chẳng hạn như:

- Khi hầm các loại đậu đỗ, các loại thịt nhiều gân, cần ninh lâu thì một chút baking soda sẽ giúp các loại đồ ăn này mềm nhanh hơn, giảm thời gian ninh hầm.

- Baking soda cũng được sử dụng trung hòa axit chữa đau dạ dày.

- Giúp tẩy rửa vết bẩn trên các loại đồ dùng trong nhà tắm nhà bếp.

Baking power

Về thành phần, bột nở gồm baking soda và một lượng axit nhất định để tương tác với baking soda, thêm một chút tinh bột. Vì đã có axit nên bột nở có thẻ sử dụng linh hoạt hơn muối nở. Nếu như muối nở cần các nguyên liệu có tình axit để “kích hoạt” thì bột nở có thể dùng cho các công thức không có cá nguyên liệu này.

Một vài chú ý khi sử dụng bột nở và muối nở:

- Tuân thủ đúng định lương ghi trong công thức: bột nở nếu cho quá nhiều sẽ sinh ra nhiều hơi khí trong bánh, làm bánh khi nướng nở rất nhanh trong khi chưa ổn đinh kết cấu. Kết quả là sau ½ đến 2/3 thời gian nướng, bánh sẽ tự xẹp. Ngoài ra, cho nhiều bột nở, muối nở còn có thể làm cho bánh có vị măn hoặc đắng.

- Khi sử dụng các loại bột này, phải rây hoặc trộn đều. Nếu bột tập trung ở một chỗ sẽ tạo ra các lỗ khí to bên trong bánh hoặc tạo vị mặn đắng cho bánh.

- Nếu chỉ dùng muối nở thì sau khi trộn bột cần mang bánh đi nướng càng nhanh càng tốt, nếu không hơi khí sẽ dễ bị thoát ra làm bánh nở kém. Còn với bộ nở, đa phần bột nở hiện nay đều là acting power, cần có nhiệt kích hoạt để sinh ra hơi khí và giúp bánh nở, cho nên có thể để bột bánh sau khi trộn một vài phút rooifamng đi nướng cũng không ảnh hưởng tới độ nở của bánh.

- Bảo quản cả hai chất gây ở này ở nơi thoáng mát, khô ráo và bọc kín, tránh để tiếp xúc với không khí.

- Chỉ có thể thay thế muối nở bẳng bột nở chứ không thể thay thế muối nở bằng bột nở. Nếu công thức yêu cầu muối nở bạn có thể thay thế bằng bột nở the tỉ lệ 1 muối nở = 3 bột nở.

Các chất gây nở trong làm bánh

=> Như vậy sự khác nhau giữa baking soda và baking powder là việc sử dụng kèm với nguyên liệu có chứa axit hay không chưa axit.

 

 

Từ khóa: baking powder, baking soda

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: