beemart.vn
Hướng dẫn phân biệt các loại cà phê đang có trên thị trường

Hướng dẫn phân biệt các loại cà phê đang có trên thị trường

Thứ Sat,
22/02/2020
(0) Nhận xét

Bạn muốn kinh doanh cà phê tuy nhiên, bạn vẫn còn nhiều bỡ ngỡ chưa thể phân biệt các loại cà phê đang có trên thị trường, thì bài viết sau đây chắc chắn sẽ có ích với bạn đấy.

Hãy cùng Beemart tìm hiều về các đặc điểm đặc trưng của từng loại cà phể để nắm được cách phân biệt các loại cà phê một cách chính xác nhất.

Phân biệt các loại cà phê nguyên chất

Cà phê Arabica

- Đây là giống cà phê được trồng ở những vùng cao và lạnh. Cây cà phê thường có tán lá rất rộng, lá cây có màu xanh đậm. Cây cà phê Arabica trưởng thành có độ cao từ 3-18m.

- Khi sử dụng cà phê Arabica có vị hơi chua nhưng lại xen chút đắng ngọt, màu cà phê thường nhạt và trong như màu của hổ phách. Cà phê chè có mùi thanh tao, quý phái mà hiếm loại cà phê nào có được.

- Nhiều người Việt Nam thường có quan niệm sai lầm rằng cà phê Arabica chỉ có vị chua, hoặc vị đắng mà không hè có chút ngọt nào. Họ không hiểu rằng đây là sự hòa trộn của cả ba vị cà phê trên tạo nên sự sành điệu của giống cà phê nổi tiếng bậc nhất thế giới.

Cà phê Rubusta

- Về cà phê Robusta, giống cà phê khá phổ biến ở Việt Nam. Đây là giống cà phê sống ở độ cao thấp hơn nên Việt Nam xuất khẩu cà phê Robusta ra nước ngoài rất nhiều.

- Cà phê Robusta có dạng cây gỗ và cây bụi. Khi trưởng thành chúng có thể cao đến 10m.

- Cà phê Robusta có mùi từ dịu đến gắt, theo như ý kiến của các chuyên gia vị của cà phê Robusta giống với mùi vị bột yến mạch. Đây chính là lí do giải thích tại sao cà phê thường hay được trộn thêm yến mạch.

- Vị cà phê vối có đặc tính mạnh mẽ, phát triển được trong điều kiện rất khắc nghiệt và hơn cả chúng thường có hương vị như cao su đốt cháy nên đây được ví như loại cà phê của những người yêu thích cảm giác mạnh.

Cà phê Liberica

- Giống cà phê thứ ba chính là cà phê mít (Liberica). Đây là cây cà phê có độ cao từ 2-5, đặc biệt thân, lá hay quả của nó đều rất to, lá màu đậm.

Có đặc tính chịu hạn rất tốt, lại có khả năng cao chống lại các loại sâu bệnh. Tuy nhiên năng suất thu hoạch lại không cao nên mọi người chỉ sử dụng chúng để pha trộn với các loại cà phê khác.

Phân biệt các loại cà phê Ý

Espresso

- Espresso là loại cà phê nổi tiếng ở Ý, sở dĩ nó có tên gọi như vậy vì đây là giống cà phê phục vụ ngay sau khi khách hàng yêu cầu.

- Đây là loại cà phê được pha ở áp suất cao, và được tiến hành pha bởi máy pha cà phê. Khi pha xong cà phê và cho ra cốc, trên miệng cốc sẽ có một lớp bọt dược dùng để đánh giá xem Espresso có ngon hay không.

Cappuccino

- Cappuccino là một cái tên rất quen thuộc mà chắc hẳn ai cũng biết. Tuy nó có xuất thân từ Espresso nhưng lại nổi tiếng hơn rất nhiều lần.

- Thông thường trên lớp bọt của Cappuccino sẽ được cho thêm một chút cacao và được các thợ pha chuyên nghiệp dùng để tạo hình. Đặc biệt loại cà phê này thường được pha vào cốc.

Latte

- Latte chính là thức uống được hình thành bởi cà phê và sữa. Khá giống với Cappuccino nhưng Latte được đựng trong li cốc to và là thức uống được trẻ nhỏ yêu thích.

- Nếu ở Cappuccino lượng sữa nóng và lượng sữa bọt được sử dụng và trình bày trên cốc là bằng nhau nhưng ở Latte lượng sữa bọt chỉ dược cho bằng một nửa lượng sữa nóng mà thôi. Đây là cách phân biệt bên ngoài giữa Cappuccino và Latte mà bạn có thể nhận ra rất dễ dàng.

Phân biệt các loại cà phê hiện nay

- Cà phê Culi là giống cà phê to, tròn nhưng quả loại chỉ có duy nhất một hạt. Đây là loại cà phê có hàm lượng cafein rất cao, nước cà phê có màu đen và vị cà phê đắng gắt.

- Cà phê Moka là giống cà phê thuộc chi Arabica nói trên. Tuy nhiên cà phê Moka lại chỉ được trồng tại Cầu Đất. Do năng suất thấp, dễ bị bệnh, lại đòi hỏi sống ở điệu kiện độ cao lên đến 1500m nên giống cà phê Moka không được phát triển ở Việt Nam.

- Tuy nhiên không phải ở Việt Nam không tồn tại loại cà phê này. Vẫn có những chủ vườn tâm huyết vì muốn cống hiến vẫn luôn dành tâm sức và thời gian của mình để chăm sóc loại cà phê này.

- Cà phê Moka có hương ngây ngất, đắm say mà sang trọng.  Đặc biệt nó có vị chua thanh thoát mà bất cứ ai đã được thưởng thức cà phê Moka chính hiệu sẽ Trên đây là cách phân biệt các loại cà phê.

Từ khóa: cà phê

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: