beemart.vn
Có những loại bột bánh trung thu nào phổ biến?

Có những loại bột bánh trung thu nào phổ biến?

Thứ Tue,
04/06/2019
(0) Nhận xét

Bột bánh trung thu là nguyên liệu rất quan trọng trong quá trình làm ra những chiếc bánh trung thu đẹp mắt và ngon miệng. Chiếc bánh sẽ ngon và hấp dẫn hơn nếu có phần vỏ bắt mắt.

Có khá nhiều loại bột có thể làm nên vỏ bánh trung thu nướng/ dẻo. Dưới đây là một số loại bột bánh trung thu phù hợp nhất và cũng quen thuộc nhất. Nếu các bạn chưa biết nhiều về các loại bột bánh trung thu thì hãy cùng Beemart khám phá thông tin trogn bài viết này nhé!

I. Bánh trung thu nướng

- Với bánh trung thu nướng, người ta sẽ dùng bột mì để làm vỏ bánh. Tuy nhiên, bột mì làm bánh trung thu cũng có thêm rất nhiều loại, bạn có thể tham khảo danh sách bột bánh trung thu dưới đây nhé!

1. Bột mì đa dụng (bột mì số 8)

Đây là loại bột rất thông dụng trong làm bánh. Thành phần bột mì số 8 được trộn từ bột lúa mì cứng và bột lúa mì mềm nhưng lại không chứa bột nổi.

Hàm lượng gluten trong bột số 8 khá thấp (khoảng từ 8 – 9%) và độ ẩm cao nên lớp bánh sẽ có độ mềm, xốp và độ bông nhất định.

  • Ưu điểm: Là loại bột bánh trung thu dễ mua và dễ sử dụng để làm lớp vỏ bánh nướng.
  • Nhược điểm: Làm lớp vỏ bánh trung thu khá khô và cứng, tốn khoảng 3-4 ngày sau khi nướng để vỏ bánh mềm xuống.

*Lưu ý sử dụng: Cho thêm ½ hay ¼ muỗng canh bột nổi (baking soda) vào bột để làm cho vỏ bánh được mềm hơn.

2. Bột bánh ngọt

Đây là loại bột làm từ những hạt lúa mì mềm được xay mịn và rất nhẹ. Hàm lượng gluten của bột bánh ngọt rất thấp (khoảng 6% - 8%), tương tự như bột số 8, có lượng tinh bột cao.

  • Ưu điểm: Làm vỏ bánh trung thu rất mềm
  • Nhược điểm: Làm vỏ bánh trung thu bị nhanh xuống dầu và bảo quản không được lâu.

*Lưu ý sử dụng: Tùy theo kinh nghiệm và sở thích, hoặc bạn có thể tham khảo tỉ lệ trộn bột như sau: ½ lượng bột mì số 8 + ½ lượng bột bánh ngọt

3. Bột bánh mì (bột Cái Cân, bột mì số 11)

Bột bánh mì chiếm hàm lượng protein khá cao (khoảng 11.5%-13%) và có khả năng tương tác với men nở để tăng độ dai và chắc cho bánh mì.

Tuy có thể chọn bột bánh mì làm bột bánh trung thu, nhưng có thể lớp vỏ sẽ cứng và nhiều người không thích.

4. Bột bánh trung thu trộn sẵn

Bạn có thể tìm mua được bột bánh trung thu trộn sẵn ở các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh trung thu, bột bánh trung thu trộn sẵn có luôn cả vị và các chất phụ gia trộn sẵn trong bột để giúp tăng độ mềm, xốp.  

  • Ưu điểm: Tiết kiệm được thời gian để pha bột nướng
  • Nhược điểm: Khó điều chỉnh lại được vị mặn – ngọt đúng với sở thích của bạn.

II. Bánh trung thu dẻo

- Khác với bánh trung thu nướng, bánh trung thu dẻo cũng được rất nhiều người yêu thích. Lớp vỏ bánh trung thu dẻo thường làm bằng loại bột bánh trung thu đặc biệt - nếp rang chín được xay mịn, thỉnh thoảng lại được pha thêm chút bột mì hoặc tinh bột ngô. Tiếp đó, người ta trộn bột với nước đường và nước hoa bưởi để có được lớp vỏ bánh.

- Đối với bánh truyền thống, vỏ bánh dẻo trung thu thường có màu trắng nhưng hiện nay vỏ bánh đã được mix thêm vị và nhiều màu sắc hơn của cà phê, lá dứa, trà xanh,…

- Ngoài ra, bạn có thể bắt gặp thêm loại bánh trung thu làm bằng rau cau vào mấy năm gần đây. Thêm hương vị và nét đặc sắc hiện đại cho mùa ngày Tết đoàn viên.

>> Xem thêm:

- Công thức làm bánh trung thu nhân đậu xanh đơn giản

- Địa chỉ bán bột làm bánh trung thu tại Hà Nội

 

Từ khóa: trung thu

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: