beemart.vn
Cách ủ sữa chua cực chuẩn tại nhà

Cách ủ sữa chua cực chuẩn tại nhà

Thứ Sat,
19/10/2019
(0) Nhận xét

Không phải ai cũng biết cách ủ sữa chua tại nhà nhanh nhất mà đảm bảo khoa học để sữa chua lên men chuẩn và đảm bảo dinh dưỡng. Hãy tìm hiểu cùng Beemart ngay sau đây!


Cách ủ sữa chua chuẩn xác nhất

u-sua-chua

Để làm sữa chua tại nhà, việc khó khăn nhất với mỗi người là có cách ủ sữa chua đơn giản chính xác. Vẫn từ những nguyên liệu quen thuộc và cách pha chế như nhau nhưng không phải ai làm sữa chua cũng cho ra cùng 1 thành phẩm ngon như sữa chua của các hãng lớn. Việc ủ sữa chua sẽ quyết định đến chất lượng sản phẩm. Có người làm sữa chua xong mà không thấy chua, có người lại biến thành phẩm trở nên chua loét. Một số khác lại làm sữa chua nhưng không đông được hoặc sữa chua có quá nhiều đá,…

Cách làm sữa chua

– Bước 1:

Lấy 1 lít sữa tươi không đường và 500ml sữa đặc có đường cho vào một nồi, khuấy đều lên và đun với lửa vừa. Đun đến khi hỗn hợp sủi bọt lăn tăn thì bạn tắt bếp nhé. Nhiệt độ sữa lúc này khoảng 70 – 80 độ C, không được đun sôi hỗn hợp.

u-sua-chua

– Bước 2: Lấy 1 hộp sữa chua cái (mua ngoài hàng) bỏ ra ngoài tủ lạnh cho tan, thành dạng lỏng. Cho sữa chua cái vào hỗn hợp sữa đặc và sữa tươi ở bước 1 (đã để nguội) rồi dùng muỗng khuấy đều lên

Lưu ý: Hỗn hợp 3 loại sữa được khuấy càng đều tay thì sữa chua càng mịn, không có tình trạng vón cục. Vì thế, bạn hãy chú ý đến bước pha chế này cận thẩn!

Cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

Sau khi đã hoàn thành việc pha đều sữa chua, sữa đặc và sữa tươi với nhau, chúng ta sẽ bắt tay vào bước ủ sữa chua.

  • Lấy muỗng múc hỗn hợp sữa vào từng hũ nhỏ. Không để sữa quá đầy, bạn chỉ để sữa đến gần miệng của các hũ thôi nhé. Làm như vậy để sữa chua được “thở” và có không gian lên men tốt.
  • Xếp tất cả các hũ sữa chua vào nồi cơm điện, các hũ không để quá dày chen chúc lên nhau.
  • Đun khoảng 1 lít nước cho sôi rồi đổ vào nồi cơm điện theo tỉ lệ 2 nóng 1 nguội (Dùng lon sữa đặc để đong hoặc cốc sứ để có được tỉ lệ tốt nhất nhé. Đổ nước đến khoảng 2/3 hũ hoặc túi sữa chua là được.
  • Đậy nắp nồi cơm điện lại rồi để nguyên 1 chỗ (không di chuyển nồi cơm) trong khoảng 7 – 8 tiếng để sữa chua được lên men tốt nhất. Đây là thời gian ủ sữa chua lý tưởng nhất mà mọi người đã áp dụng thành công, nếu lâu hơn thành phẩm thường lên men rất chua.

u-sua-chua

Lưu ý: Nếu thời tiết quá lạnh, sau 2 tiếng đầu tiên bạn có thể cắm nồi cơm điện, bật nút keep warm 15 phút rồi lại rút điện ra. Tương tự vậy cho 2 lần tiếp theo, cứ 2 tiếng lại làm 1 lần. Cách thức ủ sữa chua này giúp món ăn sánh mịn hơn.

Ủ sữa chua bằng máy làm sữa chua

  • Cho hỗn hợp sữa vừa đánh vào từng cốc và cho vào máy làm sữa chua
  • Sau khi hết chế độ hẹn giờ lấy sữa chua ra khỏi máy để khoảng 30 phút cho nguội và cho vào tủ lạnh để lạnh.

Cách ủ sữa chua bằng thùng xốp (thùng đá)

  • Tương tự cách ủ sữa ở nồi cơm điện, bạn hãy đặt các hũ sữa chua vào thùng xốp (thùng đá) cho thật ngay ngắn, không xô lệch.
  • Đổ hỗn hợp nước sôi và nước nguội theo tỉ lệ 2:1 vào thùng xốp đến 2/3 chiều cao hũ sữa là được. Đậy nắp thật kín và ủ sữa chua từ 7 – 8 tiếng (qua đêm)
  • Nếu thời tiết quá lạnh, bạn có thể trùm lên thùng xốp 1 tấm khăn/ vải dày để sữa chua lên men chuẩn và sữa chua đông lại đúng với yêu cầu.

Vậy là đã ủ xong sữa chua. Việc còn lại là mang các hũ sữa chua bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, từ 3 – 4 tiếng sau đó là bạn đã thưởng thức được rồi.

Nên ủ sữa chua trong bao lâu

u-sua-chua

Công thức chuẩn nhất cho việc ủ sữa chua thường, sữa chua dẻo hay sữa chua uống đều là 7- 8 tiếng. Mọi người thường ủ qua đêm để tiết kiệm thời gian chờ đợi.

Nếu bạn chỉ ủ sữa chua khoảng 5 – 6 tiếng, sữa chua sẽ không đông đặc như bình thường và không lên men đủ độ. Như thế, sữa chua không đảm bảo đủ lượng acid lactic tốt cho hệ tiêu hóa của chúng ta.

Nếu ủ sữa chua nhiều hơn 8 tiếng, sữa chua cũng sẽ lỏng hơn. Khi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, sữa chua sẽ ra nhiều nước. Còn nếu bỏ sữa chua này lên tủ đá để bảo quản, thành phẩm này sẽ rất nhiều dăm đá. Ủ sữa chua quá lâu cũng khiến sữa chua lên men cao, có vị chua rất gắt và ăn nhiều sẽ gây ảnh đến dạ dày bạn.

Lưu ý: Sữa chua ủ xong, bảo quản ở tủ lạnh và dùng trong 7 – 15 ngày là tốt nhất. Vì thế, bạn hãy cân đối nguyên liệu để làm đủ lượng sữa chua vừa ăn cho cả nhà mình nhé.

Vậy là bài viết trên Bee đã giới thiệu cho các bạn cách ủ sữa chua thành công rồi nhé. Chúc các bạn thành công!

Từ khóa: nấu ăn, sữa chua

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: