Cách phân biệt các loại đường trong làm bánh dành cho người mới bắt đầu

  Bùi Thị Hải Yến

  19/07/2018

  0 nhận xét

 Cách phân biệt các loại đường trong làm bánh dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn loại đường phù hợp để làm ra món bánh thành công và thơm ngon hơn, đặc biệt là rất cần thiết cho những người mới bắt đầu làm bánh. Hãy Cùng Beemart tìm hiểu xem nhé!

Đường là một trong những loại gia vị phổ biến trong bếp và đồng thời đóng vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực bánh kẹo. Nó cung cấp độ ẩm, độ mềm, xốp cho bánh, giúp bánh bảo quản được lâu hơn sau khi ra lò, tạo lớp vỏ nâu ngon lành cho bánh mì, tạo nên mùi thơm đặc trưng và độ giòn tan cho những chiếc bánh quy xinh xắn. Vì những đặc tính quan trọng đấy, chúng ta không thể đơn giản thêm/ bớt/ thay thế đường bằng những gia vị khác một cách tùy tiện, dù chúng cũng có cùng độ ngọt như nhau.

Đường cũng có nhiều loại và công dụng của chúng trong từng món ăn, đặc biệt là làm bánh càng khác nhau. Bạn đã biết cách phân biệt các loại đường trong làm bánh chưa?

Tác dụng của đường đối với bánh ngọt:

  • Tạo vị ngọt và mùi thơm cho bánh.
  • Tạo độ mềm mịn cho kết cấu của bánh.
  • Tạo màu sắc vàng đẹp cho vỏ bánh.
  • Giữ ẩm cho bánh, giúp bánh giữ được chất lượng lâu hơn.
  • Kết hợp với chất béo (bơ, shortening) để làm kem hoặc đánh cùng trứng tạo sự bông mượt.

1. Brown sugar

Tiếng Việt có thể hiểu là đường nâu. Tuy nhiên cũng có rất nhiều loại đường nâu: nâu đậm và nâu nhạt (Dark brown sugar - Light brown sugar).

Đường nâu tạo kết dính hơn so với đường trắng bình thường. Bánh làm bằng đường nâu sẽ có kết cấu dai, dẻo, màu bánh lên đẹp mắt hơn so với bánh làm bằng đường trắng. Thường được sử dụng làm các loại bánh quy, bánh nướng Trung thu.

2. Granulated sugar

Đây chính là đường kính của Việt Nam mà chúng ta quen thuộc nhất. Loại đường này có hạt tương đối to, khó tan trong quá trình đánh trộn các phần kem tươi, kem bơ nên chỉ sử dụng để làm các loại bánh chứ không nên đánh kem. Đây là loại đường khá tiện dụng do có thể dễ dàng mua ở bất cứ đâu và có thể sử dụng cho hầu hết các loại bánh.

Đường kính trắng có thể chia ra thành 2 loại:

  • Very fine hoặc ultrafine sugar: loại đường hạt rất nhỏ, mịn, được dùng để làm các loại bánh dạng bông xốp và cookies - những loại bánh cần hỗn hợp bột đồng nhất và có chứa hàm lượng chất béo cao.
  • Sanding sugar hoặc coarse sugar: loại đường hạt to hơn, dùng để rắc hoặc bao bên ngoài bánh, cookie, có tác dụng trang trí.

3. Caster sugar

Cũng gần giống như granulated sugar nhưng hạt đường caster sugar nhỏ hơn, mịn hơn. 2 loại đường caster sugar và granulated sugar này đều có thể thay thế cho nhau trong quá trình làm bánh.

4. Confectioners / Powdered / Icing sugar

Cả ba tên gọi trên đều chỉ chung một loại đường, người Việt quen gọi là đường bột. Đúng như tên gọi, loại đường này không có "hạt" mà là ở dạng bột mịn, trắng tinh như bột. Đây là loại đường dạng bột mịn, dễ tan và ít ngọt hơn so với các loại đường trên. Có thể thay các loại đường trên bằng đường bột loại này nếu bạn không thích bánh của mình quá ngọt. Và vì ở dạng bột mịn nên đường dễ tan nhanh vào hỗn hợp, hỗn hợp sẽ mịn mượt, không bị cợn đường nên đây là loại đường lý tưởng cho khi đánh các loại kem trang trí.

 

5. Decorating sugar

Đây là đường trang trí nói chung, thường dùng trong các loại bánh ngọt, cupcake, muffin. Bao gồm nhiều loại đường với các hình dạng và màu sắc khác nhau. Có loại đường hạt to thô, có loại như đường kính mà có màu, cũng có loại được làm thành các hình dạng khác nhau.

 

6. Pearl sugar / Nib sugar

Một loại đường cũng dùng để trang trí là Pearl sugar hạt to, thô, dạng hình tròn, màu trắng đục và dùng để trang trí bánh. Đường này không tan chảy ở nhiệt độ nướng nên có thể cho lên bánh trước khi bỏ vào lò.

7. Các loại si-rô (syrups)

Syrup là tên gọi chung cho các dạng đường lỏng. Ngoài thành phần là đường và nước hòa tan với nhau thì một số hợp chất khác cũng thêm vào để tạo ra hương vị riêng như dâu, socola, caramel,...

Những loại syrup phổ biến thường dùng khi làm bánh:

  • Molasses (mật mía): là sản phẩm còn lại sau khi tất cả đường đã được chiết xuất ra khỏi cây mía. Màu của molasses càng đậm thì mùi vị càng sâu và đậm, thành phần ít đường hơn. Molasses giữ ẩm cho bánh , giữ bánh "tươi" lâu hơn. Loại bánh quy dùng molasses cũng nhanh bị mềm hơn.
  • Corn syrup: Có tác dụng tạo độ ẩm và độ mềm cho bánh.
  • Honey (mật ong): là loại đường lỏng tự nhiên, có tác dụng giữ ẩm cho bánh và tạo mùi thơm đặc biệt.
  • Malt syrup (mạch nha): được sử dụng nhiều khi làm các loại bánh mì có men.

8. Đường Glucose

Glucose là một loại đường đơn giản (monosaccarit). Độ ngọt của glucose chỉ bằng khoảng 1/2 độ ngọt của đường thường. Glucose có nhiều trong hoa quả ngọt, như nho chín, hoa quả chín, cũng như một lượng nhỏ trong mật ong.
Glucose giúp các hỗn hợp có pha đường không bị lại đường. Đồng thời nó cũng giúp bánh kẹo lâu bị khô và giữ được độ mềm. Nó cũng được sử dụng trong quá trình làm kem để giữ hỗn hợp có độ mịn tốt hơn. Glucose còn giúp men bánh mỳ nhanh được kích hoạt.

 

9. Đường ăn kiêng

Ngoài thị trường hiện nay có các loại đường ăn kiêng phổ biến như:

  • Aspartame (tên thương mại là Equal và NutraSweet): ngọt hơn 160 đến 220 lần so với đường thường. Chất tạo ngọt này không chịu được nhiệt. Nó sẽ bị mất vị ngọt khi gia nhiệt. Nhà sản xuất khuyên dùng trong các loại bánh không cần dùng nhiệt, hoặc các loại pudding sau khi hỗn hợp đã được làm nguội.
  • Acesulfame potassium (tên thương mại là Sunette và Sweet One): ngọt hơn đường kính trắng 200 lần. Nó chịu nhiệt tốt nên được dùng để nấu nướng. Nên dùng kết hợp với đường kính trắng khi nướng bánh.
  • Sucralose (tên thương mại là Splenda): Được tạo thành từ đường, nhưng không được cơ thể chuyển hóa như đường. Ngọt hơn đường kính trắng 600 lần. Dùng tốt trong nấu nướng. Lưu ý bánh nướng với đường Splenda có khuynh hướng chín vàng nhanh hơn thông thường, nên kiểm tra sớm hơn so với thời gian công thức quy định.

Hi vọng sau bài viết này các bạn đã biết cách phân biệt các loại đường làm bánh để chọn cho mình loại phù hợp nhất. Ngoài ra, tại Beemart - Thế giới đồ làm bánh cung cấp cho bạn rất nhiều sản phẩm đường khác nhau cho bạn thỏa sức lựa chọn để làm bánh, đặc biệt là nấu nước đường cho bánh Trung thu đấy!

Chúc các bạn thành công!

>>> ĐẶT HÀNG NGAY: Nước đường bánh nướng Farina 1kg 

VIẾT BÌNH LUẬN