beemart.vn
Cách phân biệt bột matcha và bột trà xanh cho các tín đồ ẩm thực

Cách phân biệt bột matcha và bột trà xanh cho các tín đồ ẩm thực

Thứ Fri,
03/08/2018
(0) Nhận xét

Bạn là một tín đồ cuồng hương vị trà xanh nhưng đang băn khoăn bột matcha và bột trà xanh có phải là một? Hãy cùng Beemart đi tìm lời giải đáp nhé! 

Đều được làm từ lá cây trà xanh nên nhiều người bị nhầm lẫn giữa bột matcha và bột trà xanh. Tuy nhiên, do quy trình kỹ thuật trồng trọt, chế biến và sản xuất nên có sự khác nhau giữa hai loại bột màu xanh lá cây này. Ngoài việc băn khoăn về đặc điểm cũng như cách sử dụng loại bột này của bạn sẽ được Beemart giải đáp qua bài viết dưới đây nhé! 

Quy trình sản xuất bột matcha và bột trà xanh:

Bột Matcha

- Khi búp trà nhú ra, toàn bộ vườn trà được phủ vải che chừng 2 - 3 tuần lễ bởi một giàn rộng phủ rơm để điều tiết quá trình quang hợp trước khi thu hoạch. Các mầm trà này được gọi là trà Gyokuro.

- Điều này làm chậm lại quá trình sinh trưởng của lá trà. Từ đó làm tăng hàm lượng diệp lục, vitamin và khoáng chất, cũng như aminô axít hơn 7 - 10 lần lá trà thường, đem lại nhiều vị ngọt cho trà.

- Búp trà tươi non được thu hoạch bằng tay sau đó được hấp, sấy, tách bỏ gân và cuống lá. Phần thịt là còn lại được gọi là Tencha.

- Sau đó Tencha được nghiền mịn bằng các cối đá Grannit tạo thành bột, không sinh ra nhiệt nên giúp màu sắc lá trà xanh tươi tự nhiên, không bị mất chất dinh dưỡng có trong trà, có thể phải mất đến 1 giờ đồng hồ để nghiền được 30g - 40g, loại bột này mới được gọi là bột Matcha.

 

Bột trà xanh

- Bột trà xanh sản xuất từ cây trà xanh được phát triển tự nhiên dưới ánh mặt trời, khi sản xuất được xay bằng máy công nghiệp (một số nơi có tách gân lá ra).

- Chính vì bị sấy nhiệt, lá trà bị mất diệp lục. Sau đó xay bằng máy công nghiệp nên trong quá trình xay bị sinh nhiệt, làm cho bột trà bị vàng, hoặc vàng đen, bột không được mịn, có thể nhìn rõ bằng mắt thường.

- Vì thế, bột trà xanh có vị đắng chát khi thử bằng lưỡi, ít hậu ngọt, mùi trà khô, đôi khi hơi khai và khét. Hàm lượng chất dinh dưỡng thấp.

Đặc điểm và cách sử dụng bột matcha và bột trà xanh:

Bột matcha

Bột matcha được làm từ 100% búp trà nên màu sáng, mịn và tan hoàn toàn trong nước. Ngoài ra, bột matcha có giá trị dinh dưỡng cao gấp 7 lần bột trà xanh, màu sắc xanh tươi đẹp mắt và vị ngọt tự nhiên hơn nên bột matcha có thể dùng để nấu ăn, làm thức uống, làm các loại bánh, làm kem, nama matcha, pha latte,...

Bột trà xanh

Trong khi đó bột trà xanh được làm từ 30% lá trà già và 70% búp trà non, màu sẫm hơn, có chút xanh vàng nhưng không úa, không mịn hoàn toàn vì vậy nó không tan hoàn toàn trong nước. Do có đặc tính sát khuẩn, ngăn ngừa mụn, chống oxy hóa nên bột trà xanh chủ yếu được sử dụng để chăm sóc da, giúp giảm vết thâm, chống lão hóa, trị mụn, tái tạo vùng da bị tổn thương hiệu quả,… Nếu sử dụng bột trà xanh làm bánh thì cần rây mịn bột trước khi chế biến nhé.

Như vậy bột matcha và bột trà xanh là 2 loại bột khác nhau. Bột matcha là bột trà xanh, nhưng không phải bột trà xanh nào cũng là bột matcha Thực tế giá bột matcha luôn cao hơn giá bột trà xanh 3 - 4 lần do được làm từ 100% búp trà nguyên chất nhưng đừng vì vậy mà ham mua bột trà xanh giá rẻ nhé, chất lượng sẽ không tốt đâu và sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe đấy!

Chúc các bạn bỏ túi thêm nhiều thông tin hữu ích khi phân biệt các loại nguyên liệu trong nấu ăn và làm bánh, nhất là cách phân biệt bột matcha và bột trà xanh nhé!

(Nguồn: Sưu tầm)

>>> Xem thêm các nguyên liệu Bột matcha/ Bột trà xanh tại đây

- Bột trà xanh Nhật Bản 20g

- Trà xanh Đài Loan 20g

- Bột trà xanh matcha Nhật 100gr Imotech (vụ Thu)

- Bột trà xanh Matcha Neicha (vụ Hè) 500g

Từ khóa: Không có từ khóa nào được đặt

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: