Cách nấu xôi dừa lá dứa thơm ngào ngạt không cưỡng lại được

  Bùi Thị Hải Yến

  31/08/2018

  0 nhận xét

Cách nấu xôi dừa lá dứa không chỉ siêu dễ, siêu đơn giản mà còn ngon hấp dẫn, thơm ngào ngạt, cứ muốn ăn mãi không thôi. Hãy cùng Beemart vào bếp nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 1kg gạo nếp

- 500 ml nước ép lá dứa ( khoảng 15 lá dứa xay với nước)

- 2 giọt tinh dầu lá dứa

- 1 thìa cà phê muối

- 3 thìa đường

- 3 thìa nước cốt dừa

- 1/3 bát dừa nạo sợi

- Mỡ gà: 2 thìa (không có thì thay bằng mỡ lợn hoặc dầu ăn)

Cách nấu xôi dừa lá dứa:

- Bước 1: Lá dứa rửa sạch cắt nhỏ, cho vào máy xay cho nước xâm xấp mặt lá dứa xay nhuyễn. Lọc qua rây lấy nước cốt lá dứa.

- Bước 2: Gạo nếp vo sạch xả nước lạnh, sau đó ngâm với nước lá dứa, tinh dầu lá dứa qua đêm (ngâm 8 tiếng) rồi xả qua nước lạnh 1 lần nữa để tạo màu xanh lá hấp dẫn.

- Bước 3: Cho gạo nếp trộn với muối vào xửng. Nấu 1 nồi nước, khi nước sôi thì cho xửng nếp vào hấp 30 phút. Mở vung ra cẩn thận, lúc mở vung phải nghiêng cho nước chảy ra ngoài tránh để chảy vào xôi làm ướt xôi, đảo đều thấy xôi đã chín dẻo thì cho nước cốt dừa, đường, mỡ gà vào đảo đều. Hấp thêm 5 phút thì xôi đã chín mềm, tắt bếp.

- Bước 4: Cho xôi vào khuôn ấn, tạo hình. Rắc dừa lên trên. Xôi dừa lá dứa có thể ăn kèm vừng và lạc rang (giã dập).  Hoặc đun sôi 1/3 lon cốt dừa lên cho vào 3 thìa cà phê đường khuấy tan rồi dưới lên xôi ăn cũng rất ngon bạn nhé! 

Chúc các chị em khéo tay hay làm với cách nấu xôi dừa lá dứa trên đây nhé!

(Tác giả: Thanh Mong Nguyen)

>>> Xem thêm các nguyên liệu nấu Xôi dừa lá dứa

- Bột lá nếp (lá dứa) 50g

- Nước cốt dừa Wonderfarm