Các loại khuôn và khay nướng bánh (Baking sheets and pans)

  Tống Thị Ngọc Ánh

  21/03/2016

  0 nhận xét

Nhức đầu với các loại khuôn và khay nướng bánh ;)

Các loại khuôn và khay nướng bánh ;)

Trong làm bánh có rất nhiều loại khuôn và khay nướng bánh khác nhau. Để sưu tập được đầy đủ các loại sẽ tốn không ít thời gian và tiền bạc.

  1. Khay nướng bánh (baking sheets):

Theo tớ, điều đầu tiên để “khởi nghiệp” là bạn cần có “những” khay nướng bánh tốt. 

  • Khay nướng bánh (baking sheets) là gì? Trong làm bánh chuyên nghiệp thì khi họ nói về khay nướng bánh (baking sheets) là họ nói về khay nướng để làm bánh cuộn (jelly-roll pan). Đó là khay nướng bánh hình chữ nhật, có gờ lên ở 4 cạnh chứ không phẳng. Phân biệt một chút với khay nướng bánh quy (cookies) chuyên dụng là sẽ chỉ là một tấm phẳng hình chữ nhật. Tuy nhiên, chỉ cần một loại khay nướng bánh cuộn là đủ để làm cả cookies luôn rồi
  • Tiêu chuẩn của một khay nướng bánh (baking sheets) tốt? Điều quan trọng nhất là đế của khay nướng phải dày dặn, tay cầm lên là thấy nặng và chắc vì khi nướng ở nhiệt độ cao, khay nướng như vậy mới không bị cong méo và đảm bảo mẻ bánh quy (cookies) của mình sẽ được nướng đều và đẹp mắt ;) Nếu có thể thì cả nhà nên mua loại khay nướng có lớp chống dính (non-stick sheet).
  • Kích thước của khay nướng bánh? Điều đương nhiên là khi mua khay nướng bánh thì bạn cần lưu ý tới kích thước của lò nướng nhà bạn. Dưới đây là các kích thước của khay nướng bánh cơ bản.

     

    Kích thước của các loại khay nướng (baking sheets) cơ bản

  • Số lượng khay nướng bánh cần có? Ít nhất bạn nên có 2 loại khay nướng thì sẽ tiện hơn rất nhiều khi làm bánh

Khay nướng bạn đã có thể làm được rất nhiều loại bánh quy, làm bánh su kem,  nướng được các loại bánh không theo hình dạng đặc biệt như bánh pizza, bánh mỳ ...

  1. Khuôn nướng bánh (baking pans):

Khuôn nướng bánh có nhiều loại nhưng để quyết định loại khuôn nào bạn muốn và cần có thì lại khá đơn giản vì nó phụ thuộc nhiều vào loại bánh cả nhà muốn làm. Ví dụ, làm cupcake, muffins thì nhất định phải là khuôn cupcakes/muffins; hoặc khuôn bánh ga-tô tròn thì phải là khuôn bánh tròn etc. Chất liệu khuôn làm bánh có thể bằng kim loại, bằng thủy tinh hay bằng sứ chịu nhiệt cao nhưng có lẽ dễ kiếm, phổ biến nhất là khuôn bánh làm bằng kim loại.

Dưới đây là danh sách các khuôn bánh cơ bản. Thông tin này tớ tham khảo từ cuốn Baking with Julia:

Các loại khuôn bánh cơ bản

Các loại khuôn bánh cơ bản (basic baking pans)

Các loại khuôn bánh cơ bản (basic baking pans)

Các loại khuôn bánh cơ bản (basic baking pans)

Các loại khuôn bánh cơ bản (basic baking pans)

Các loại khuôn bánh cơ bản (basic baking pans):

  • Khuôn muffins/cupcake loại 12 cái: Đây là khuôn bánh cực kì hữu dụng và việc bắt đầu làm bánh với Muffin. Với khuôn này, Mọi người đã có thể làm được rất rất nhiều loại bánh khác nhau và đặc biệt là nó hữu dụng trong cuộc sống hàng ngày ^^ Kể cả chưa có khuôn làm bánh pie thì cả nhà vẫn có thể làm bánh táo mini
  • Hai khuôn bánh tròn loại 9 inch (23 cm): Với khuôn bánh này cả nhà có thể bắt tay vào làm các loại bánh ngọt, bánh ga-tô khó hơn như loại bánh sinh nhật đơn giản. Với tớ cỡ khuôn 9 inch (23 cm) là đủ vì nếu công thức dành cho loại 8 inch (20 cm) thì cả nhà có thể nướng thời gian ngắn hơn là được.
  • Một khuôn đĩa làm bánh pie (pie plate) với đường kính 9 inch (23 cm): Tớ dùng khuôn này thay cho khuôn springform để làm cheesecake, thay cho khuôn bánh tart để làm bánh fuirt tart mà vẫn thấy hiệu quả tuy phần lấy bánh ra không được nguyên cái đẹp vì khuôn này không có đế rời thôi.
  1. Một số dụng cụ khác đi kèm:

Khi đã có khuôn và khay bánh theo sở thích thì cả nhà có thể tiến hành nướng bánh nhưng dưới đây là một vài dụng cụ đi kèm cả nhà nên có nữa nhé.

  • Giấy nến lót khuôn (parchment paper). Đây là một loại giấy chuyên dụng để lót khuôn và khay bánh, giúp cho việc lấy bánh trở nên dễ dàng đồng thời việc rửa làm sạch khuôn khay bánh cũng vậy. Ngoài ra, giấy nến lót khuôn còn giúp cho việc lăn bột bánh đôi khi dễ dàng hơn, không bị dính nữa. Với tớ, kể cả khi sử dụng cooking spray để chống dính nhưng mỗi khi nướng bánh quy cookies tớ vẫn sử dụng thêm một lớp giấy nến lót khuôn vì tớ cảm thấy sử dụng giấy này thì phần đế bánh chín đều hơn và ít bị cháy.
  • Giá để nguội (cooling rack): Đây là dụng cụ quan trọng không thể thiếu vì khi vừa lấy bánh ra khỏi lò, khay hoặc khuôn nướng sẽ còn rất nóng, cần được để nguội. Sau khi lấy bánh ra khỏi khuôn thì bánh cần được đặt trên giá cho tới khi nguội hẳn thì mới tiến hành bước tiếp theo hoặc cất đem đi sử dụng. Giá để nguội có thể có hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật và phải có chân cao ít nhất 2 cm. Tớ thì cứ sưu tập và có càng nhiều giá để nguội càng tốt vì khi làm bánh nhiều cả nhà sẽ thấy tiện ích không thể thiếu được của giá này.

     

    Giá để nguội bánh (cooling rack) rất hữu dụng 

Chúc mọi người thành công và Happy Baking ^^