beemart.vn
[BeeShare] 6 kỹ năng cốt lõi cần có cho những ai đang theo nghề sale

[BeeShare] 6 kỹ năng cốt lõi cần có cho những ai đang theo nghề sale

Thứ Wed,
10/03/2021
(0) Nhận xét

Nghề sale là gì? Với thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay thì làm sao để tăng doanh thu bán hàng? Kỹ năng cần thiết trong nghề sale

Zig Ziglar – một bậc thầy bán hàng và là nhà diễn giả tài năng cho biết “Nếu mọi người thích bạn, họ sẽ lắng nghe bạn, nhưng nếu họ tin tưởng bạn, họ sẽ làm kinh doanh với bạn”. Và để khiến khách hàng tin tưởng là cả một nghệ thuật trong nghề sale. Không phải ai sinh ra cũng có được khả năng này, mà đó là cả một quá trình dài rèn luyện, Cùng Bee đi tìm hiểu 6 kỹ năng cốt lõi cân có cho một sale-er nhé:

1. Lắng nghe nhiều hơn nói

“Learn to listen. Opportunity could be knocking at your door very softly” (Hãy học cách lắng nghe. Cơ hội có thể gõ cửa rất khẽ khàng). Lắng nghe là một trong những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, đặc biệt là đối với nghề sale.

Bạn sẽ không thể hiểu được khách hàng và hiểu được mục tiêu của khách hàng nếu không biết lắng nghe họ. 

Lắng nghe không chỉ thể hiện sự tôn trọng đối với khách hàng mà còn giúp bạn kiểm soát được buổi tư vấn hiệu quả. Tuy nhiên, lắng nghe không đồng nghĩa với việc để khách hàng nói chuyện 1 mình. Bạn nên lắng nghe và đưa ra những câu nói chốt vào thời điểm thích hợp.

Hãy lắng nghe và thấu hiểu khách hàng của bạn đang cần gì. Đó là công việc của một nhân viên sales chuyên nghiệp.

2. Tìm kiếm điểm chung trong cuộc tư vấn

Đã bao giờ bạn trò chuyện với một người và cảm thấy thật nhàm chán vì không tìm được tiếng nói chung chưa? Cuộc tư vấn sẽ chẳng cho ra kết quả nếu cuộc nói chuyện giữa hai người là hai đường thẳng song song.

Bạn cần bắt đầu câu chuyện với khách hàng bằng một điểm chung nào đó. Chẳng hạn như sở thích, mối quan tâm của họ,…Và bạn cần quan sát họ, bám theo nhịp độ nói chuyện của họ và bắt kịp những điểm rơi của câu chuyện bán hàng.

Tìm kiếm sự kết nối và xâu chuỗi chúng thành một điểm chung chính là kỹ năng cần có trong nghề sale.

3. Giúp khách hàng đạt được mục tiêu thay vì cố bắt họ mua hàng

Paige Arnof-Fenn – Founder và CEO của Mavens & Moguls – công ty tư vấn tiếp thị chiến lược cho biết “Có rất nhiều vấn đề tồn tại ngoài kia cần được giải quyết mà khách hàng sẵn sàng trả tiền ngay lập tức”.

Trong nghề sale, không phải ai bán được sản phẩm là người đó giỏi. Thước đo của sự thành công chính là khả năng giúp khách hàng giải quyết vấn đề và mua hàng trong tâm thế thoải mái.

Một nhân viên sale giỏi chính là khiến khách hàng cảm thấy cuộc tư vấn thú vị, không nhàm chán và họ có được nhiều thông tin hơn về sản phẩm. Có thể họ sẽ không phải là người mua sản phẩm cho bạn. Nhưng họ sẽ là người tiếp thị thay bạn với những người khác.

4. Hãy kinh doanh sản phẩm vì đam mê

Một lời khuyên nhỏ cho nhân viên làm ngành sale, bạn nên lựa chọn bán những mặt hàng phù hợp với sở thích của mình, hoặc ít ra nó không phải là mặt hàng bạn ghét.

Vì chỉ khi kinh doanh mặt hàng mà bản thân đam mê, bạn mới sống hết mình vì nó. Và hơn hết, khi gặp những khó khăn bạn sẽ có thêm động lực vượt qua để đi đến thành công.

5. Ngừng lo sợ

Những ai đến với nghề sale đều có chung một nỗi lo. Đó chính là sợ không bán được sản phẩm. Nhưng bạn biết không? Quy trình duy nhất để đi đến sự thất bại chính là nỗi sợ và không dám mạo hiểm.

Đừng sợ hãi mỗi khi chốt sale thất bại, hãy mạnh dạn tiếp tục cho những lần sau. Chí ít, qua những lần thất bại, bạn cũng học được không ít những kinh nghiệm cho bản thân.

6. Nắm vững kiến thức về sản phẩm/ dịch vụ

Kiến thức thiết yếu cần có trong nghề sale chính là sự hiểu biết về sản phẩm/dịch vụ mà mình kinh doanh. Đừng bao giờ để khách hàng nghi ngờ về sản phẩm của bạn chỉ vì bạn luôn nói “tôi chưa hiểu rõ về sản phẩm”, “thật ra tôi cũng không chắc”, “hình như là vậy”,…

Bạn có mua một sản phẩm mà ngay cả người bán cũng không biết nó có công dụng gì và sản xuất ở đâu? Câu trả lời chắc hẳn là không. Người tiêu dùng luôn rất nhạy cảm, vì thế đừng để họ phát hiện bạn không hề biết gì về những điều đang nói.

Để trở nên thành công trong nghề sale, bạn không chỉ cần trau dồi khả năng ngôn từ mà còn rèn luyện thêm 6 kỹ năng cần thiết trên. Hãy trở thành một nhân viên sale tâm lý – tận tâm và chuyên nghiệp bạn nhé.
 

- ST tham khảo vietnamworks-

Từ khóa: Không có từ khóa nào được đặt

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: