beemart.vn
6 lỗi thường gặp khi làm bánh bông lan và cách khắc phục

6 lỗi thường gặp khi làm bánh bông lan và cách khắc phục

Thứ Thu,
09/03/2023
(0) Nhận xét

Bánh bông lan thì không còn quá xa lạ với nhiều người. Loại bánh ngọt này có xuất xứ từ nước Pháp, thường được làm từ trứng, bột mì, đường và đôi khi được cho thêm một ít men hoặc bột nở. Trước đây, bánh thường được pha thêm hương vani chiết xuất từ một loại hoa phong lan, thế nên người Việt mình mới gọi là "bánh bông lan". Đọc tới đây chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc tại sao lại là "bông lan" chứ không phải "hoa lan"? Có lẽ bởi loại bánh được người Pháp phổ biến ở miền Nam trước tiên, mà người dân ở đây thì quen gọi từ "bông" thay cho "hoa". Dần dà, nó cũng trở thành cái tên chung được sử dụng tới ngày nay. 

Tự làm bánh bông lan là một hoạt động thú vị và đầy thử thách. Tuy nhiên, trong quá trình làm bánh, bạn có thể gặp phải một số lỗi phổ biến và nhiều bạn đã từng từ bỏ loại bánh này vì khó để "vượt qua" những lỗi khó nhằn đó. Trong bài viết này, Beemart sẽ chia sẻ các lỗi cơ bản nhất và giúp bạn khắc phục lỗi bằng các típ hữu ích nhất!

>> Tham khảo: Cách làm bánh kem sinh nhật đơn giản tại nhà

>> Xem ngay: Xu hướng bánh sinh nhật hot nhất 2023

 

Những lỗi thường gặp khi làm bánh bông lan và cách khắc phục

1. Bánh bông lan kém nở hoặc không nở

Nguyên nhân:

Bánh bông lan có độ nở kém hoặc không nở chủ yếu là do thao tác đánh trứng và trộn bột. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do:

  • Bánh bông lan bị đặc do quá trình đánh trứng chưa đạt độ bông cần thiết
  • Bánh có lượng bột ít, chất bột không tốt hoặc bột không được đánh tan đều.
  • Do quá trình trộng bột với lòng trắng trứng bạn đánh quá mạnh khiến bọt khí bị vỡ. Điều này dẫn tới bánh không đủ bọt khí để nở
  • Do bánh nướng sai nhiệt độ

Bánh bông lan không nở (lỗi thường gặp)

Cách khắc phục lỗi:

  • Bạn cần nắm chắc kỹ thuật đánh bông lòng trắng trứng. Đánh từ từ tốc độ trung bình đến tốc độ cao nhất. Đến khi lòng trắng trứng tạo chóp nhọn thì đạt chuẩn. 
  • Thực hiện kỹ thuật fold bột (trộn bột) đúng ở từng bước nhỏ nhất. Trộn nhẹ nhàng từ dưới lên trên, đều tay và nhẹ để tránh làm vỡ bọt khí. Cho 1/3 lượng lòng trắng trứng đánh bông trộn với hỗn hợp chất lỏng rồi mới cho phần còn lại vào trộn.
  • Làm nóng lò nướng ít nhất 15 phút trước khi nướng bánh. Hạn chế mở lò liên tục trong quá trình nướng, chỉ nên kiểm tra khi nướng được 2/3 quá trình. 

2. Bánh bông lan bị cháy, bị tràn khuôn hoặc nứt mặt

Nguyên nhân:

Với mỗi công thức bánh, bạn sẽ làm được cốt bông lan theo kích thước phù hợp từng mẫu khuôn. Nếu bạn lựa chọn kích thước sai sẽ dẫn tới bánh bị tràn khuôn, dễ gây nứt bánh. Ngoài ra lỗi này còn do bạn đã cho quá nhiều bột vào khuôn khi nướng, bột quá cao khiến bánh không định hình được khi nở và tràn khuôn. Bánh bị nứt và cháy mặt vì nhiệt độ trong lò quá cao hoặc bạn để bánh ở gần lửa trên của lò.

Bánh bông lan bị tràn khuôn và cháy (lỗi thường gặp)

Cách khắc phục lỗi:

  • Canh chính xác lượng bột được đổ vào khuôn, tốt nhất là bạn chỉ nên đổ khoảng 2/3 khuôn (thường bánh bông lan sẽ không nở quá nhiều so với lượng bột đổ vào ban đầu), việc căn 2/3 khuôn giúp bánh có không gian đủ để định hình khi nở, không bị tràn ra ngoài.

  • Nếu bạn cài nhiệt độ quá cao hãy điều chỉnh nhiệt xuống 5-10 độ C cho các lần nướng sau để tránh tình trạng cháy. Trường hợp thanh nhiệt trên/ dưới trong lò của bạn không đều nhau thì bạn nên đặt khay bánh ở rãnh nhiệt thấp để tránh nhiệt cao áp vào mặt bánh. 

3. Bánh bị thắt eo, bị lõm hoặc xẹp khi ra lò

Nguyên nhân:

Đây là lỗi thường gặp khi bột không được nướng đều hoặc bánh không được để nguội trước khi bóc ra khỏi khuôn.

  • Do bánh chưa chín bên trong, khiến phần bột chưa nở hết và còn ướt
  • Trong một số trường hợp bánh bị xẹp do bị "sốc nhiệt" khi bạn lấy bánh ra khỏi lò đột ngột

Bánh bông lan bị thắt eo (lỗi thường gặp)

Cách khắc phục lỗi:

  • Bạn cần hiểu rõ cơ chế hoạt động của lò nướng nhà mình về chênh lệch giữa nhiệt độ trong lò và nhiệt độ hiển thị để cài đặt nhiệt cho bánh chín đều. 
  • Không lấy bánh ra khỏi lò đột ngột sau khi nướng. Khi nướng xong hãy để bánh trong lò, mở hé cửa lò từ 5-10 phút rồi mới lấy bánh ra

>> Tham khảo: Cách chọn dụng cụ làm bánh sinh nhật hữu ích và cần thiết cho bạn

4. Bánh bị dính khuôn, bể nát

Nguyên nhân:

Đây là lỗi thường gặp khi không sử dụng dầu bôi khuôn đúng cách hoặc để bánh nguội trong khuôn quá lâu. Nhiều trường hợp bạn còn quên chống dính khuôn hoặc chống dính chưa đủ với lượng bột bánh sử dụng.

Bánh bông lan bị dính khuôn (lỗi thường gặp)

Cách khắc phục lỗi:

  • Cần chống dính thật kỹ trước khi nướng bánh. Nếu khuôn không có chống dính, bạn có thể lót giấy nến trước khi đổ bột nướng bánh
  • Trường hợp bánh bị dính bạn hãy để bánh thật nguội rồi mới xử lý gỡ bánh, không xử lý ngay khi bánh còn nóng dễ gây bể bánh hơn (có thể sử dụng dao cắt nhỏ để cắt theo vòng khuôn, tách bánh nhẹ nhàng khỏi khuôn) 
  • Dùng bơ hoặc dầu ăn quết một lớp chống dính kỹ lên khuôn bánh khi nướng, tuy nhiên bạn chỉ quết một lớp nhẹ nhàng và đều khắp mặt khuôn nhé.

5. Bánh bị tanh mùi trứng

Nguyên nhân: 

Khi thành phẩm gặp vấn đề này bạn nên xem lại 2 vấn đề về của bánh là bánh chưa chín hẳn và lượng vanila trong công thức bánh chưa đủ để khử mùi tanh của trứng.

Bánh bông lan chưa chín hoặc tanh mùi trứng (lỗi thường gặp)

Cách khắc phục lỗi:

Rất đơn giản thôi, bạn nên nướng bánh thêm 5-10 phút nữa cho bánh chín hẳn. Nếu lượng vanila chưa đủ thì bạn nên cho thêm. Nếu dùng vani bột thì dùng lượng bằng 1/3 vanila tinh chất.

Lưu ý nguyên liệu khi làm bánh như trứng bạn cần chọn loại trứng tươi, không dùng trứng để lâu rất dễ gây mùi cho bánh.

6. Quả, mứt khô, hạt trang trí bị dồn xuống đáy bánh

Nguyên nhân:

Khi thêm các loại trái cây khô tự nhiên như: việt quất, hạnh nhân, nho khô… sẽ giúp bánh bông lan ngon hơn nhưng do chúng quá nặng hoặc hỗn hợp bột quá lỏng nên thường bị dồn xuống đáy bánh.

Bánh bông lan bị dồn quả hạt xuống đáy (lỗi thường gặp)

Cách khắc phục lỗi:

Chỉ một vài thao tác đơn giản như sơ chế, làm nhỏ các loại hạt quả này sẽ giúp bạn khắc phục lỗi này:

  • Sơ chế các nguyên liệu này một chút trước khi thêm vào bánh bằng cách: băm nhỏ, ngâm nước/rượu sau đó vắt kiệt

  • Sau đó, trộn các nguyên liệu này với chút bột khô để tạo một lớp bột áo giúp chúng nhẹ hơn và dễ nổi trong hỗn hợp bột bánh.
    (Chỉ nên thêm ở công thức có lượng bột cao)

Những lưu ý và quy tắc cần tuân thủ khi làm bánh bông lan tại nhà

Việc nắm bắt rõ các lỗi thường gặp và cách khắc phục sẽ giúp bạn nắm chắc 80% sự thành công của món bánh này. Tuy nhiên, dù là người mới tập làm hay đã làm bánh bông lan lâu năm, chúng ta cần tuần thủ theo một số quy tắc để luôn có thành phẩm hoàn hảo nhất.

  • Nguyên liệu sử dụng cần tươi mới và tốt nhất có thể. Lưu ý cân đong nguyên liệu theo công thức chính xác
  • Kỹ thuật trộn cần tuân thủ đúng quy trình, không tự mix lung tung, trong quá trình trộn nên thường xuyên vét thành âu để bột được trộn đều. Hiểu và làm đúng kỹ thuật fold bột (mình đã chia sẻ ở lỗi bánh kém nở nhé)
  • Nướng bánh: Trước khi nướng cần bật lò, hiểu đúng lò nướng của mình để tùy chỉnh nhiệt sao cho phù hợp. Để ý chống dính khuôn trước khi đổ và nướng bánh. Cuối cùng bạn đừng quên kiểm tra bánh chín trong quá trình nướng (tốt nhất là 2/3 thời gian nướng thì nên kiểm tra)

Vậy có 5 nguyên tắc khi làm bánh mà bạn cần luôn luôn ghi nhớ:

  • Tôn trọng công thức làm bánh, luôn đảm bảo cân đong chính xác.
  • Kĩ thuật thao tác đúng cách, hiểu và làm đúng, không nên phá cách.
  • Luôn chống dính khuôn.
  • Hiểu lò nướng của mình, hiểu và biết lò của mình gặp vấn đề gì để khắc phục.
  • KIÊN NHẪN - điều này rất quan trọng, hãy cố gắng đợi đủ thời gian để bánh có thể chín, đừng nóng vội mà cho bánh ra sớm vì bánh có thể chưa chín đâu.

Những chia sẻ trên Beemart đã đúc kết trong quá trình trải nghiệm và thử nghiệm nhiều lần với món bánh này. Hy vọng các thông tin này sẽ giúp bạn làm thành công món bánh bông lan quen thuộc bất cứ lúc nào. Nếu bạn thấy hữu ích hãy lưu lại và chia sẻ cùng bạn bè để việc làm bánh trở nên dễ dàng hơn nhé. 

Với các bạn đã thành thạo bước làm bánh bông lan hãy cùng thử làm một chiếc bánh sinh nhật trọn vẹn từ A đến Z với Beemart. Chúng mình có ngay giải pháp cực hấp dẫn dành cho bạn với bộ sưu tập các Set nguyên liệu (DIY) tự làm bánh sinh nhật tại nhà tiện lợi.

>> Tham khảo các Set nguyên liệu (DIY) tự làm bánh sinh nhật đơn giản tại nhà

SET NGUYÊN LIỆU LÀM BÁNH - GIẢI PHÁP RIÊNG CHO BẠN

Set nguyên liệu làm bánh là một sản phẩm được thiết kế để giúp cho việc làm bánh trở nên dễ dàng hơn. Với phương châm 3 KHÔNG - Không Khó | Không Dư | Không cân đong, sản phẩm bao gồm các nguyên liệu cần thiết để làm nên một chiếc bánh hoàn chỉnh. Đây chính là giải pháp tiết kiệm thời gian, chi phí so với việc đi mua nguyên liệu lẻ.

Trải nghiệm cùng Bee bạn nhé!

-----------------

Beemart - Giúp bạn làm bánh dễ dàng tại nhà

Beemart cung cấp đầy đủ các nguyên liệudụng cụ làm bánh CHÍNH HÃNG với GIÁ VÔ CÙNG TỐT. Follow Beemart ngay hôm nay để mua sắm tiện lợi - dễ dàng và update thông tin làm bánh nấu ăn được nhanh nhất nhé !

Tổng đài hỗ trợ: 1900 636 546

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: