beemart.vn
11 món ăn Giáng sinh truyền thống phổ biến nhất trên thế giới

11 món ăn Giáng sinh truyền thống phổ biến nhất trên thế giới

Thứ Mon,
05/12/2022
(0) Nhận xét

Lại một mùa Giáng sinh nữa lại đến, đây là mùa lễ cuối cùng trong năm trước khi chuyển sang năm mới. Bởi vậy mà ai ai cũng háo hức để chuẩn bị những món ăn, những món quà dành tặng cho người thân. Tiếp nối chuyến hành trình tham quan, khám phá nền ẩm thực của các quốc gia, Beemart xin tiếp tục giới thiệu list 11 món ăn Giáng sinh truyền thống trên thế giới để các bạn hiểu rõ hơn về các món ăn này nhé!

1. Bánh khúc cây

Đây là món ăn Giáng sinh truyền thống, phổ biến trên thế giới, có hình dạng giống như một khúc cây với các tạo hình đường vân gỗ  xinh xắn, thường được trang trí bằng kem phủ đường bột như những lớp tuyết trắng xung quanh.

Trong đêm trước Giáng sinh, người ta có tục lệ chặt một khúc cây lớn và đem vào nhà để làm lễ. Khúc cây sẽ được đặt trên lò sưởi, người chủ nhà làm lễ dâng rượu bằng cách rắc lên khúc cây một ít dầu, muối, và rượu nóng, và đọc lên những lời cầu nguyện. Tương truyền rằng những bột than có từ khúc cây đã cháy này sẽ bảo vệ cho ngôi nhà khỏi tránh được thiên tai và sự xâm nhập của ma quỷ.

Từ đó, bánh khúc cây đã được sử dụng như một món ăn Giáng sinh truyền thống quen thuộc trong mỗi gia đình. Với cách làm và trang trí đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự làm bánh với nguyên liệu làm bánh khúc cây.

>> Tham khảo: Tự làm bánh khúc cây giáng sinh truyền thống độc đáo cho dịp lễ Giáng Sinh

2. Bánh quy gừng

Cũng giống như bánh khúc cây, đây là thứ bánh ít khi thiếu vắng trong lễ Giáng sinh. Món ăn Giáng sinh truyền thống này còn gọi là gingerbread là những chiếc bánh thơm ngon, có nhiều hình dạng khác nhau tùy vào sở thích của người làm bánh như hình người tuyết, cây thông, quả chuông, ông già Noel, đôi tất,…. Đặc biệt, bánh giòn tan và có vị gừng ấm áp, giúp xua tan đi lạnh giá trong mùa đông này.

Từ lâu, người Châu Âu đã làm những chiếc bánh gừng nho nhỏ với biểu tượng Mặt Trời để mừng ngày Đông Chí. Ban đầu, nó được làm từ hạnh nhân, vụn bánh mì cũ, nước hoa hồng, đường và gừng. Đến thế kỷ 16, người Anh đã thay đổi một chút về công thức, thay vụn bánh bằng bột, cho thêm trứng và đường phèn, kết quả là bánh đã trở nên nhẹ hơn rất nhiều. Nữ hoàng Elizabeth đệ Nhất là người đã làm ra chiếc bánh quy gừng hình người đầu tiên của nước Anh. Chiếc bánh có ruy-băng đỏ vòng quanh cổ, tượng trưng cho tình yêu và hạnh phúc.

Từ những chiếc bánh quy gừng thơm ngon, các nghệ nhân người Đức đã phát triển hơn về trang trí bánh đó là ý tưởng xây dựng nhà bánh gừng. Ý tưởng này được lấy cảm hứng từ ngôi nhà bánh kẹo nằm sâu trong rừng trong câu chuyện cổ Grim “Hansel và Gretel”

Bạn hoàn toàn có thể tự tay thiết kế một ngôi nhà gừng độc đáo với lớp tuyết trắng phủ trên mái nhà và khoảnh sân trải đầy kẹo bằng các set nguyên liệu làm bánh giáng sinh.

>> Tham khảo thêm: Cách làm bánh quy Giáng sinh đơn giản cho mọi người

3. Gà Tây quay

Gà Tây quay từ lâu đã trở thành một món ăn không thể thiếu vào ngày lễ Giáng sinh. Hương vị của món gà tây quay lại độc đáo và rất bổ dưỡng cho cơ thể. Gà tây thường được nhồi bằng các loại gia vị và sử dụng kèm với các loại nước sốt, và bánh pudding cùng những món ăn khác trong đêm Giáng sinh.

4. Cooktail trứng (Eggnog)

Đây là loại cocktail trứng được làm bằng kem, sữa, đường và lòng đỏ trứng, có thể kết hợp với bột quế hay nhục đậu khấu, thêm rượu brandy, rum hay whiskey. Thức uống này kết hợp với món ăn Giáng sinh truyền thống đã trở nên rất phổ biến trong những dịp Giáng sinh, lễ tết ở các nước Phương Tây. Đồ uống này có hương vị nhẹ nhàng và phù hợp với mọi lứa tuổi.

5. Rượu táo

Đây là một loại rượu làm từ táo lên men, nồng độ cồn từ rất ít cho tới không có, dễ uống, bởi vậy mà rất được ưa chuộng trong các bữa tiệc Giáng sinh trong gia đình. Rượu táo có cách làm gần giống với nước ép táo nhưng không chắt bỏ toàn bộ phần bã, mà vẫn giữ lại một phần thịt táo rồi lên men. Rượu táo vì thế không thể để lâu như nước táo ép, nhưng bù lại giữ được hương vị tươi mới, tự nhiên. Rượu táo cũng có sự kết hợp giữa nhiều giống táo khác nhau để tạo ra độ chua –  ngọt – cay cân bằng nhất.

6. Kẹo gậy bạc hà

Những chiếc kẹo gậy bạc hà xuất hiện rất nhiều trong lễ Giáng sinh và nó cũng là món ăn Giáng sinh truyền thống chẳng thể thiếu được trong mỗi gia đình ở dịp lễ này. Khi mới ra đời, cây kẹo gậy mang hình dáng thẳng với màu trắng. Sau này, để trang trí cho đẹp và nổi bật hơn, những chiếc kẹo được làm thêm vằn đỏ với vị bạc hà và uốn cong 1 đầu như ngày nay.

Người ta nói rằng, chiếc kẹo gậy mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Khi lật ngược kẹo, cây kẹo có hình chữ J, chữ cái đầu tiên trong tên chúa Jesus. Kẹo có màu trắng muốt, biểu hiện cho sự xuất hiện của Đức Mẹ Đồng Trinh, sự trong trắng vô tội của Chúa. Chính vì vậy mà cây kẹo này như một biểu tượng thiêng liêng, giúp con người hướng đến cuộc sống thánh thiện, tốt đẹp hơn.

Mùa Giáng sinh năm nay sẽ trở nên ấm áp và ý nghĩa nếu bạn dành tặng cho bạn bè và người thân những chiếc kẹo gậy ngọt ngào.

7. Mứt Nam việt quất

Quả nam việt quất từ lâu đã được biết đến như một loại thần dược cho sức khỏe, vừa chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư, các bệnh tim mạch, tiểu đường, tạo nên món ăn Giáng sinh truyền thống được ưa chuộng trên toàn thế giới. Mứt  nam việt quất với hương vị chua ngọt hòa quyện sẽ mang lại cho bạn một đêm Giáng sinh an lành và hạnh phúc.

8. Pudding mận

Bánh có tên là pudding mận nhưng không hề có mận ở trong bánh mà thay vào  đó là các loại hoa quả khô tùy sở thích. Vào khoảng thế kỷ 15, pudding được làm từ mận, rượu vang, thịt bê thái nhỏ, vụn bánh mỳ, thảo dược, hành rau, trái cây khô và gia vị nhưng các loại rau và thịt dần được thay thế vào thế kỷ 16. Người ta còn cho vào bánh vài hạt đậu hoặc đồng xu và tin rằng người ăn phải phần bánh này, sẽ gặp may mắn cả năm. Đây cũng là một trong những món ăn Giáng sinh truyền thống thường thấy trên thế giới.

9. Đùi lợn nướng muối

Đây là món ăn Giáng sinh truyền thống của người dân ở Na Uy. Nếu không có món ăn này, sẽ không còn là Giáng sinh ở đất nước Na Uy nữa. Món ăn có nguồn gốc từ thời Roman cổ đại. Người ta thường hay vừa ăn món ăn Giáng sinh truyền thống này, vừa thưởng thức các bài ca dành riêng cho Giáng sinh và gửi tới nhau những lời chúc tốt đẹp nhất.

10. Rượu rum

Kết hợp với các món ăn Giáng sinh truyền thống thì trong mỗi bữa tiệc đêm Giáng sinh, rượu rum là loại đồ uống không thể thiếu. Đây là một loại đồ uống có cồn được chưng cất từ mía, có vị dịu nhẹ và không cay nồng như các loại rượu khác. Rượu rum luôn được sử dụng trong các bữa tiệc nhỏ gia đình hoặc trong các bữa tiệc lớn, mang đến cảm giác ấm áp cho mọi người.

11. Bánh bí ngô

Đây cũng là một món ăn được ưa chuộng cho ngày lễ Giáng sinh. Bánh bí ngô thơm ngon hương vị của bí ngô và mật ong, cung cấp nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe.

Vậy là Beemart đã giới thiệu 11 món ăn Giáng sinh truyền thống trên thế giới. Không khí Giáng sinh đang về trên khắp nẻo đường, con phố, hãy bắt tay vào làm ngay  một vài món ăn Giáng sinh truyền thống để tạo nên một mùa lễ ấm áp và ý nghĩa nhé !

>> Ghé Beemart mua các nguyên liệu làm bánh kẹo Noel ngay nhé,  hoặc liên hệ Hotline: 1900 636 546 của Beemart – Thế giới đồ làm bánh để được hỗ trợ tốt nhất!

>> Tham khảo các mẫu túi hộp giáng sinh cực độc đáo dịp lễ 2022

Hệ thống cửa hàng Beemart:

Hà Nội: Số 5, ngõ 26 Nguyễn Khánh Toàn                                    

Số 246 Lò Đúc

TP.HCM: Số 102 Võ Thị Sáu, Quận 1

Số 230 Âu Cơ, Quận Tâm Bình

Số 1460 Trường Sa, Q.Tân Bình, TP.HCM

Từ khóa: noel

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: