beemart.vn
Những công dụng của gạo huyết rồng bạn cần biết

Những công dụng của gạo huyết rồng bạn cần biết

Thứ Mon,
05/08/2019
(0) Nhận xét

Gạo huyết rồng thường hay bị nhầm lẫn với gạo lứt. Do vậy không phải ai cũng biết được những công dụng của gạo huyết rồng và sử dụng phù hợp đâu nhé. Hãy cùng mình tìm hiểu nhé.


Gạo huyết rồng là gì

Gạo huyết rồng là một loại gạo rất được yêu thích trong mâm cơm người Việt. Đây là giống gạo đỏ truyền thống của vùng đất ngập nước, chua phèn như Đồng Tháp Mười. Đây là giống lúa 6 tháng, được canh tác duy nhất một vụ trong năm vào mùa mưa, thường bắt đầu từ tháng 5-6 âm lịch.

Trước đây do thời gian cấy trồng dài ngày và năng suất thấp nên loại gạo này ít được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên ngày nay với những chứng nhận về dinh dưỡng nên loại gạo này đang được quan tâm hơn. Nhu cầu sử dụng gạo huyết rồng hiện nay đang tăng cao, do vậy giá gạo huyết rồng cũng cao hơn gạo trắng thông thường từ 2-3 lần.

gao-huyet-rong

Giống huyết rồng chuẩn có đủ các yếu tố đặc trưng như hạt dài màu đỏ sậm, cơm mềm, thơm, nhai có vị ngọt và bùi. Đặc biệt giống lúa này khi trồng ở vùng đất khắc nghiệt nước ngập sâu, chua phèn thì hạt lúa rất mẩy, màu đỏ nâu, bẻ đôi hạt gạo vẫn còn màu đỏ bên trong, khi nấu chín thơm ngậy. Chính vì thế, càng ngày càng có nhiều người chọn ăn giống gạo này. Đồng thời các hãng sữa trong và ngoài nước cũng sử dụng gạo huyết rồng để làm sữa và bột dinh dưỡng cho trẻ em.

Gạo huyết rồng được bán với giá từ 25.000 – 30.000 đồng/kg. Sở dĩ có nhiều mức giá chênh lệch như vậy vì có nhiều loại gạo khác nhau, được gom từ cả Campuchia và Thái Lan.

Cách phân biệt gạo lứt và gạo huyết rồng

Hơn nữa, do huyết rồng có giá rất cao nên một số nơi còn sử dụng gạo lứt thường để “hô biến” thành gạo huyết rồng, đánh lừa người tiêu dùng. Gạo lứt và gạo huyết rồng thực chất là hai loại khác nhau, giá của gạo huyết rồng thường cao gấp rưỡi đến gấp đôi gạo lứt thường. Do vậy bạn cần phân biệt rõ hai loại gạo này nhé.

Để phân biệt hai loại gạo này, mọi người hãy ghi nhớ một vài cách sau đây nhé:

phân biệt gạo lứt và gạo huyết rồng

  • Về hình thức: Gạo lứt có lớp vỏ cám bao bọc bên ngoài, thường là màu nâu. Khi bẻ đôi hạt gạo sẽ thấy phần lõi trắng bên trong. Còn gạo huyết rồng có lớp vỏ ngoài mà  nâu đỏ, phần lõi bên trong cũng có màu đỏ.
  • Khi nấu: Gạo lứt ăn rất cứng, cần phải nấu lâu mới chín, nhai kĩ. Muốn nấu phải ngâm nước vài tiếng đồng hồ rồi mới cho vào nồi hầm điện để lâu mới mềm ra cho dễ ăn. Còn gạo huyết rồng, do bản chất gạo không cứng, nên có thể nấu mà không cần ngâm trước. Khi ăn rất thơm ngon, dẻo và bùi, càng nhai càng có vị ngọt và béo bùi.

Tác hại khi không phân biệt được gạo lứt và gạo huyết rồng

Gạo lứt có chỉ số đường huyết thấp đến trung bình. Do vậy rất phù hợp với người bệnh đái tháo đường và đối tượng béo phì ăn kiêng vì giúp tiêu hóa chậm, làm tăng đường huyết từ từ, ổn định đường huyết.

Trong khi đó theo nghiên cứu ban đầu của Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, gạo huyết rồng lại có chỉ số đường huyết thuộc nhóm cao (chỉ số đường huyết của gạo huyết rồng là 75,1), hoàn toàn không phù hợp cho bệnh nhân đái tháo đường, vì nếu dùng thường xuyên sẽ làm mất ổn định đường huyết, làm bệnh nhân nhanh xuất hiện các biến chứng của bệnh đái tháo đường.

Công dụng của gạo lứt huyết rồng

Đây là thực phẩm lý tưởng để bồi bổ cơ thể. Gạo huyết rồng thích hợp cho người cần phục hồi sức khỏe, người già, trẻ em, phụ nữ…. Đây là loại gạo có giá trị dinh dưỡng cao, có thể xay thành bột cho trẻ ăn dặm, nấu cháo với thịt và rau củ sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng giàu năng lượng và vi chất dinh dưỡng giúp trẻ ăn ngon, mau lớn.

Còn với người lớn, gạo huyết rồng cải thiện tình trạng thiếu máu, ngăn ngừa loãng xương…Đặc biệt là có khả năng đào thải chất độc trong cơ thể. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nếu trong 1 tháng dành ra khoảng 10 ngày ăn gạo huyết rồng (không phải là gạo lứt) thay gạo trắng thì có thể giúp cơ thể giải độc tốt.

Cơm gạo huyết rồng

Khác với gạo lứt khi nấu phải ngâm nước vài tiếng đồng hồ rồi cho vào nồi hầm điện để lâu mới mềm thì gạo huyết rồng, do giống gạo không cứng, nên có thể nấu mà không cần ngâm gạo trước, ăn thơm ngon, dẻo và bùi, càng nhai càng có vị ngọt và béo bùi.

Công dụng của gạo huyết rồng rất nhiều. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng, đặc biệt là các bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường. Vậy nên các cần phân biệt và lựa chọn đúng loại gạo để phù hợp với nhu cầu của bản thân nhé.

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: