beemart.vn
Halloween là ngày nào? Phong tục độc đáo ngày Halloween

Halloween là ngày nào? Phong tục độc đáo ngày Halloween

Thứ Wed,
25/10/2023
(0) Nhận xét

Lễ hội Halloween là lễ hội độc đáo và lâu đời ở các quốc gia phương Tây, mặc dù mới xuất hiện ở Việt Nam nhưng mỗi năm đều có rất nhiều người tham gia. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về nguồn gốc, ý nghĩa của lễ hội này và trò chơi Trick or Treat truyền thống. Cùng Beemart tìm hiểu kỹ hơn về lễ hội đặc biệt này nhé!!!

Xem thêm: Ý tưởng trang trí bánh kẹo cho đêm Halloween màu sắc

Halloween là gì? Nguồn gốc của ngày Halloween

Halloween là gì?

Halloween (hay Hóa Lộ Quỉ) là lễ hội được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm. Ý nghĩa của Halloween là tri ân người đã mất, đối với giới trẻ ngày này được coi như một ngày tết, một lễ hội vui nhất trong năm nó mang trong mình sự kỳ bí và sức hấp dẫn.

Halloween là sự pha trộn giữa những nghi lễ tôn giáo và tập tục cổ xưa của nhiều nền văn hóa khác nhau. Trong những ngày diễn ra lễ hội, mọi người đua nhau trang trí những hình nộm: phù thủy, mèo đen, bí ngô lập lòe ma quái; hóa trang, mặt nạ, tạo hình nộm….Năm nay 2023, Halloween rơi vào Thứ Ba.

Nguồn gốc của ngày Halloween

Halloween vốn là lễ hội có nguồn gốc từ các nước phương Tây. Từ "Halloween" bắt nguồn từ nhà thờ Thiên chúa giáo, là dấu vết còn lại của lễ hội All Hallow Eve (lễ thánh). Ngày 1/11 là ngày lễ của người Thiên chúa bày tỏ lòng thành trước thánh thần.

Tuy nhiên vào thời của người Celtic thì mùa màng kết thúc vào ngày 31/10 ngày hội Halloween được gọi là ngày lễ Samhain (gieo trồng) đó là ngày 1/11. Bởi theo họ: vào thời gian này vị thần của mùa xuân và mùa hè không còn ngự trị và nhường chỗ cho thần Chết. Khi linh hồn của người chết quay trở lại nhà người thân để xin thức ăn và nước uống, các xác chết đi lại tự do.

Theo người xưa kể lại, vào ngày lễ Samhain linh hồn của người chết trong năm trước sẽ tìm đến một thể xác khác để bắt đầu cuộc sống mới trong năm tiếp theo. Tuy nhiên, người sống không muốn linh hồn người chết nhập vào mình, vì thế vào ngày 31/10 dân làng dập tắt lửa trong nhà để làm cho nhà cửa lạnh lẽo và tẻ ngắt. Sau đó con người hóa trang thành ma cà rồng hay những hình thù kỳ quái để xua đuổi những hồn ma tìm thể xác.

Lễ hội Halloween sau đó du nhập sang nhiều nước khác nhau và có sự biến tướng. Nó còn được cho là bắt nguồn từ một phong tục gọi là tục "cầu hồn" của người Châu Âu ở thế kỷ thứ 9. Ngày 2/11 hàng năm, người Thiên chúa giáo đi từ làng này sang làng khác xin "bánh cầu hồn" ai xin càng được nhiều bánh thì các giúp siêu thoát cho nhiều linh hồn là hơn và linh hồn người thân của họ ở đâu đó sẽ được lên thiên đàng.

Ở Anh trước đây, đêm Halloween từng được gọi là Nutcrack Night hay Snap Apple Night tức là mọi người trong gia đình đốt lửa và cùng ngồi ăn trái cây.

Trick or Treat - trò chơi độc đáo dịp Halloween hàng năm

Vào dịp Halloween, bên cạnh những món ăn, trang phục được trang trí và sáng tạo theo chủ đề ma quái, còn có một trò chơi khi những đứa trẻ sẽ hóa trang kinh dị, gõ cửa nhà hàng xóm, chờ họ mở cửa và hét lên "Trick or Treat". Vậy Trick or Treat là gì và nguồn gốc của trò chơi đặc biệt dịp Halloween này, cùng Beemart tìm hiểu kĩ hơn nhé!

Trick or Treat là gì?

Trick or Treat (Bị ghẹo hay cho kẹo) là trò chơi được nhiều trẻ em yêu thích trong dịp lễ ma quái Halloween, đặc biệt là ở nước Mỹ và các quốc gia châu Âu.

"Trick" trong tiếng Anh mang nghĩa là đánh lừa, chỉ trò đùa nghịch ngợm trong ngày Halloween. "Treat" mang nghĩa tiếp đãi, đối xử tử tế, trong câu nói này chỉ bánh kẹo. Câu nói này mang ý nghĩa: "Nếu không muốn bị chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi món gì đi". Thông thường, chủ nhà thường vui vẻ cho lũ trẻ rất nhiều kẹo, bánh trái để đi dọa nhà tiếp theo.

Nguồn gốc của trò chơi Trick or Treat

"Trick or Treat" là trò chơi bắt nguồn từ tập tục hóa trang xin đồ ăn và cầu nguyện cho linh hồn (tên tiếng Anh là "go Souling and Guising") ở Scotland vào khoảng thế kỷ 19.

Người dân di cư từ Scotland, Ireland, England đến Mỹ và mang theo ngày lễ Halloween. Nhưng chỉ khi đến Mỹ, Halloween mới được đón nhận và lan tỏa đi khắp nơi trên thế giới với câu "thần chú: Trick or Treat.

Cách chơi của trò chơi "Trick or Treat"

Để chơi trò "Trick or Treat" Halloween, những đứa trẻ sẽ mặc những bộ đồ hóa trang ma quỷ, đi theo nhóm, cầm theo giỏ đựng kẹo (thường có hình quả bí ngô có mặt cười) và gõ cửa từng nhà trong khu phố. Khi chủ nhà mở cửa thì đồng thanh hét lên vui vẻ "Trick or Treat" để được phát kẹo.

Sau khi nhận kẹo từ chủ nhà (một hình thức "Treat") thì bọn trẻ có thể hát tặng họ một bài hát thường được sử dụng trong dịp Halloween. Nếu không được cho kẹo thì những đứa trẻ có thể sẽ có hành động nghịch ngợm nào đó để "Trick" với người chủ nhà.

Ý nghĩa của trò chơi "Trick or Treat"

Ý nghĩa của trò "Trick or Treat" ngày Halloween tương tự với phong tục xin ăn và cầu nguyện của người Scotland ở thế kỷ 19. Vào thời đó, trẻ em cải trang (hay còn được biết đến là "Guising"), gõ cửa từng nhà xin thức ăn hoặc tiền. Đổi lại, chúng sẽ thay người chết hát và cầu nguyện cho những người tặng đồ ăn/tiền (hoạt động được gọi là "Souling").

Trick or Treat cũng mang ý nghĩa tương tự, nhưng thiên về mặt giải trí hơn là tâm linh. Ngoài ra, đây cũng là trò chơi mang tính giáo dục cao, một số bài học được rút ra từ trò chơi này như:

+ Không nên sống tham lam, keo kiệt,

+ Cần biết giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, sống giàu lòng từ bi, bác ái,

+ Không nên chơi đùa với "ma quỷ". "Ma quỷ" có thể hiểu theo nghĩa bóng là những trò lừa lọc, đe dọa làm cho người khác sợ hãi. Việc chơi đùa, giao du với "ma quỷ" sẽ dễ bị cám dỗ và sa ngã vào con đường tối tăm, tội lỗi.

Vậy là Bee đã giới thiệu tới bạn một số thông tin về dịp Halloween tới đây và trò chơi Trick or Treat truyền thống của lễ hội này. Hy vọng bạn có thêm những thông tin hữu íc về ngày lễ Halloween thật đặc biệt này và trò chơi thú vị Cho kẹo hay bị ghẹo dịp cuối tháng 10 nhé!

-------------------------------------------------------

Beemart cung cấp đầy đủ các nguyên liệudụng cụ làm bánh CHÍNH HÃNG khác với GIÁ VÔ CÙNG TỐT. Tải app Beemart ngay hôm nay để mua sắm tiện lợi - dễ dàng và update thông tin làm bánh nấu ăn được nhanh nhất nhé !

App Beemart - ỨNG DỤNG #1 MUA SẮM ĐỒ LÀM BÁNH

👉 Tải app để mua sắm tiện lợi hơn!

☎️ Hotline hỗ trợ: 1900.636.546 

Từ khóa: halloween, trick or treat

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: