beemart.vn
Cách làm bánh Pía sầu riêng trứng muối cực dễ tại nhà

Cách làm bánh Pía sầu riêng trứng muối cực dễ tại nhà

Thứ Fri,
19/08/2022
(0) Nhận xét

Bánh Pía sầu riêng từ lâu đã là món ăn dân dã, quen thuộc với nhiều người. Bánh có phần vỏ ngàn lớp mềm xốp thơm mùi bơ kết hợp với nhân sầu riêng trứng muối bùi bùi thơm phức khiến ai ăn một lần là sẽ nhớ mãi không quên. Tham khảo ngay cách làm bánh Pía sầu riêng trứng muối tại nhà cực đơn giản qua bài viết sau cùng Beemart nhé! 

Bánh Pía là gì? Bánh Pía có nguồn gốc từ đâu?

Bánh Pía được biết đến là đặc sản của tỉnh Sóc Trăng, có hình tròn dẹt, nổi bật với phần vỏ ngàn lớp cùng nhân đậu xanh, nhân sầu riêng hoặc có thêm trứng muối. 

Tuy nhiên, nguồn gốc của bánh Pía là bánh trung thu của người Triều Châu, bánh Pía truyền thống sẽ có phần nhân đậu xanh thịt heo trộn lẫn mỡ. Bắt đầu từ thế kỉ 17, bánh Pía dần xuất hiện tại Việt Nam và được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau 

Nguyên liệu làm bánh Pía sầu riêng trứng muối

Phần bột vỏ:

- 140g bột mì

- 30g đường bột

- 55g nước

- 40g bơ lạt

Phần bột ruột:

- 65g bột mì

- 40g bơ lạt

Nhân bánh:

- 300g nhân sầu riêng sên sẵn

- 50g cơm sầu

- 20g mứt bí 

- 6 quả trứng muối

Trang trí mặt bánh:

- 1 lòng đỏ trứng

- 20g rượu trắng

- 1g màu thực phẩm đỏ

Lưu ý:

- Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm 1 con dấu mộc bánh Pía để đóng dấu màu đỏ lên mặt bánh, tuy nhiên bước này hoàn toàn có thể bỏ qua, chỉ cần phết mặt trứng là được

- Công thức này có thể làm được 6 bánh 100g 

>> Mua ngay set nguyên liệu bánh Pía sầu riêng trứng muối TẠI ĐÂY

Cách làm bánh Pía sầu riêng trứng muối cực đơn giản

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu 

Đầu tiên, chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu 

Bước 2: Đun chảy bơ lạt

- Cho vào mỗi bát 40g bơ lạt rồi đun chảy bơ. Có thể cho bơ vào lò vi sóng và quay trong 10 giây để bơ chảy ra. Ngoài ra, có thể đun cách thủy để bơ tan hết

Bước 3: Trộn bột vỏ bánh

- Trộn đều 140g bột mì và 30g đường bột

- Thêm 55g nước và 40g bơ lạt đã đun chảy vào trộn cùng bột, trộn đều đến khi không còn thấy bột khô 

- Đậy màng bọc thực phẩm và để bột nghỉ trong 30 phút

Bước 4: Trộn bột ruột bánh

- Trộn đều 65g bột mì và 40g bơ lạt đã đun chảy đến khi không còn thấy bột khô thì đậy màng bọc thực phẩm, cho bột nghỉ khoảng 30 phút

Bước 5: Sơ chế trứng muối

- Rửa qua trứng muối với rượu trắng để khử bớt mùi tanh

- Đặt trứng muối lên khay đã lót giấy nến, phết 1 lớp dầu ăn mỏng lên trứng muối để khi nướng sẽ bóng đẹp hơn 

- Làm nóng lò ở 170 độ trong 15 phút. Nướng trứng muối ở 170 độ trong 10 phút

Bước 6: Sên nhân sầu riêng

- Cắt nhỏ mứt bí ra thành các khúc có chiều dài khoảng 1cm

- Chuẩn bị 1 cái chảo chống dính

- Cho vào chảo 50g cơm sầu và 20g mứt bí đã cắt nhỏ, bật bếp ở lửa nhỏ nhất và sên nhân sầu đến khi mứt bí trong lại và mềm hơn

Bước 7: Chia nhân sầu riêng và bọc nhân

- Nhào sơ nhân sầu riêng để nhân mềm dẻo hơn

- Chia 300g nhân thành 6 phần bằng nhau rồi vo tròn lại

- Ấn dẹt nhân sầu riêng, thêm 1 thìa cà phê nhân sầu tươi vào giữa rồi đặt trứng muối lên trên, nhẹ nhàng bọc kín nhân 

- Làm tương tự với phần nguyên liệu còn lại

Bước 8: Bọc vỏ bánh

- Lần lượt chia bột vỏ bánh và bột ruột bánh thành 6 phần bằng nhau rồi vo tròn lại

- Ấn dẹt phần bột vỏ, đặt phần bột ruột vào giữa rồi nhẹ nhàng vo tròn sao cho bột vỏ bọc kín bột ruột

- Làm tương tự với phần nguyên liệu còn lại

Bước 9: Cán bột lần 1

- Đặt bột lên trên tấm nhồi bột, chuẩn bị 1 cây lăn bột (nếu nhà bạn không có sẵn cây lăn bột có thể bọc màn bọc thực phẩm vào 1 cái chai thủy tinh để cán bột)

- Đặt cây lăn bột ở giữa cục bột, nhẹ nhàng và dứt khoát cán bột theo chiều dài khoảng 10-15cm rồi cuộn bột lại

- Làm tương tự với phần bột còn lại, lưu ý bọc màng bọc thực phẩm với phần bột chưa dùng đến để tránh làm bột bị khô

Bước 10: Cán bột lần 2

- Dùng đầu ngón tay ấn dẹt vào giữa phần bột đã gập ở trên

- Đặt cây lăn bột ở giữa, nhẹ nhàng và dứt khoát cán bột theo hình oval 

- Gập 2 đầu của miếng bột lại và túm ở giữa để khi bọc nhân sẽ không bị bục 

- Làm tương tự với phần bột còn lại, lưu ý bọc màng bọc thực phẩm với phần bột chưa dùng đến để tránh làm bột bị khô

Bước 11: Bọc nhân

- Cán bột theo hình chữ nhật, lưu ý cán phần rìa mỏng hơn để khi bọc bánh sẽ đẹp hơn

- Đặt nhân bánh vào giữa rồi bọc bánh lại theo hình tròn, lưu ý dính chặt phần đế bánh để khi nướng không bị bục nhân

Bước 12: Trang trí mặt bánh

- Hòa tan 1g màu đỏ với 20g rượu trắng 

- Chấm phần dấu mộc xuống phần màu rồi nhẹ nhàng chấm lên mặt bánh Pía

Nếu nhà bạn không có sẵn dấu mộc thì có thể bỏ qua bước này

Bước 13: Nướng bánh

- Làm nóng lò ở 180 độ trong 15 phút

- Đặt bánh lên khay đã lót giấy nến, phết 1 lớp lòng đỏ trứng mỏng lên mặt bánh 

- Nướng bánh ở 180 độ trong 20 phút. Bánh sau khi nướng xong để nguội trên rack

Như vậy là Beemart đã chia sẻ cách làm bánh Pía sầu riêng trứng muối cực chi tiết và đơn giản. Hi vọng bạn có thể thực hiện thành công món bánh này tại nhà để chiêu đãi cả gia đình nhé! 

>> Xem thêm công thức chi tiết TẠI ĐÂY

Ngoài ra, để liên tục cập nhật được những công thức, tips làm bánh hay nóng hổi nhất, hãy tải ngay ứng dụng Beemart để trải nghiệm sử dụng tính năng Beekitchen - Người bạn đồng hành giúp bạn làm bánh dễ dàng hơn. 

Bên cạnh đó, chúng mình vừa cập nhật đầy đủ nguyên liệu, dụng cụ làm bánh cơ bản giúp bạn "làm bánh dễ như ăn bánh". Tham khảo ngay bạn nhé! 

-------------------------------------------------------

Beemart cung cấp đầy đủ các nguyên liệudụng cụ làm bánh CHÍNH HÃNG khác với GIÁ VÔ CÙNG TỐT. Tải app Beemart ngay hôm nay để mua sắm tiện lợi - dễ dàng và update thông tin làm bánh nấu ăn được nhanh nhất nhé !

App Beemart - ỨNG DỤNG #1 MUA SẮM ĐỒ LÀM BÁNH

👉 Tải app để mua sắm tiện lợi hơn!

☎️ Hotline hỗ trợ: 1900.636.546 

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: