beemart.vn
Cách làm bánh mì đặc ruột Việt Nam tại nhà cực đơn giản

Cách làm bánh mì đặc ruột Việt Nam tại nhà cực đơn giản

Thứ Mon,
15/07/2019
(0) Nhận xét

Bánh mì đặc ruột Việt Nam là món ăn quen thuộc đối với mỗi người dân Việt Nam. Bánh mì này có thể ăn cùng pate ăn sáng, làm đồ ăn cho các buổi picnic mùa hè... Hôm nay Beemart sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm loại bánh mì này nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh mì đặc ruột Việt Nam

banh-mi-dac-ruot-Viet-Nam

Một số lưu ý khi làm bánh mì đặc ruột Việt Nam

  • Nên sử dụng loại bột chuyên dụng làm bánh mì là Bread flour với hàm lượng protein nằm trong khoảng 11,5 – 12,5%. Bột có hàm lượng protein thấp hơn sẽ làm thớ bánh khó dai. Ngược lại, bột sẽ cần nhiều nước hơn và thớ bánh có thể sẽ thô và cứng hơn.
  • Chỉ nên sử dụng tối đa 7gr dấm (5% acid) vào bánh (bởi bánh sẽ chua nếu cho nhiều hơn). Thay đổi lượng dấm cho phù hợp nếu nồng độ Acid của dấm cao hay thấp hơn.
  • Sử dụng công thức có dấm, bột sẽ ướt hơn, nên cho lượng nước vừa phải để nhồi tay đỡ vất vả hơn.
  • Men instant là men không cần kích hoạt. Có thể thay thế bằng mem tươi hoặc men khô (cần kích hoạt). Nên nhớ: men bánh mì khác với các loại men làm bột nở, muối nở, men rượu… nên không thể thay thế cho nhau.

  • Lượng nước ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề độ xốp, nở của bột, hay thao tác nhào bột dễ hay khó? Tùy vào loại bột, bạn nên cho hàm lượng khoảng 60gr – 70gr nước với hàm lượng 100gr bột (12% protein).
  • Các loại gia vị như: muối, đường, dầu ăn ít nhiều ảnh hưởng đến độ dai của thớ bánh, độ xốp của bánh mì đặc ruột Việt Nam. Nếu bạn thích ăn bánh mì nở tốt nhất thì có thể không sử dụng những nguyên liệu này. Còn nếu bạn muốn ăn bánh có vị, thì bạn có thể cho vào công thức làm bánh mì của mình một ít muối, đường.

Tiến hành cách làm bánh mì đặc ruột Việt Nam

Thời gian thực hiện sẽ rơi vào khoảng: 1 giờ 30 phút – 2 giờ

Bước 1: 

Chọn 1 cái âu, trộn lẫn bột và men thành một. Hòa tan đường, muối, nước vào, dùng thìa hoặc máy trộn ở tốc độ thấp nhất, trộn đến khi các nguyên liệu hòa quyện thành 1 khối, và không thấy bột khô. Để bột nghỉ trong khoảng 10 – 15 phút. Có thể dùng 1 miếng nilon, khăn vải đậy lên miệng âu để mặt bột không bị khô, nứt ra khi thời tiết khô.

Sau đó, nhồi bột đến khi mặt bột mịn hơn và có độ đàn hồi tốt hơn. Nếu nhồi tay sẽ mất khoảng 10 – 15 phút. Sử dụng máy nhồi và trộn bột Unold nhồi mất khoảng 5 – 7 phút ở tốc độ 2 – 3/5 (5 là cao nhất). Tiếp tục để bột nghỉ thêm 5 – 10 phút.

banh-mi-dac-ruot-Viet-Nam

Cách làm bánh mì đặc ruột Việt Nam 

Sau khi bột nghỉ lần 2, bạn tiếp tục nhồi thêm 5 – 10 phút. Bước này bạn nên nhồi tay cho đến khi bột có độ đàn hồi tốt và mịn. Lý tưởng là có thể kéo bột thành một màng mỏng.

Bước 2:

Bạn chia nhỏ bột để tạo hình. Bạn có thể viên tròn lại, rồi cho bột nghỉ thêm 10 phút. Sau đó, bạn cán bột mỏng ra thành hình bầu dục, mím méo bột lại cho thật chặt, không đở hở cho không khí tràn vào. Dùng 2 tay lăn khối bột trên bàn. Chú ý để lực ở phần cạnh ngoài của lòng bàn tay mạnh hơn 1 chút. Chúng ta sẽ thu được khối bột thuôn dài với 2 đầu nhọn.

Ủ bánh đã được tạo hình từ 1h đến 2h cho bột thật nở. Chú ý, quá trình ủ phải kín gió, duy trì độ ẩm trên bề mặt của bánh. Bạn có thể sử dụng khăn ẩm phủ lên.

Cách làm bánh mì đặc ruột Việt Nam

Bước 3:

Sau khi ủ lần 2, rạch bánh theo chiều dài, xịt nước vào bánh bằng bình xịt nước cho đều. Đặc biệt, xịt nhiều ở vết rạch. Rồi cho vào lò nướng bánh.

banh-mi-dac-ruot-Viet-Nam

Công thức làm bánh mì đặc ruột Việt Nam

Khi lò nướng bánh mì phát tín hiệu đã xong, bạn cho bánh ra khay, tắt lò. Chúc bạn sẽ có những chiếc bánh mê li với vỏ bánh mì giòn rụm, đặc ruột là đạt chuẩn.

Bánh mì làm xong rồi có thể làm nhân chả, dưa leo để ăn bánh mì kẹp. Đơn giản hơn là ăn cùng bơ, pate hay chấm sữa thôi cũng đã rất ngon rồi! Hy vọng với công thức làm bánh mì đặc ruột Việt Nam trên sẽ giúp các bạn thành công!

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: