-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Bột năng là gì? Công dụng và các món ngon làm từ bột năng
Thứ Wed,
08/12/2021
(0) Nhận xét
Bột năng là gì? Câu hỏi tưởng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Cùng Beemart tìm hiểu về loại bột vô cùng phổ biến trong làm bánh này nhé!
Bột năng là gì?
Điều quan trọng nhất khi tìm hiểu về bột năng là gì đó, trước hết chúng ta cần tìm hiểu về nguồn gốc của loại bột này. Được làm từ củ khoai mì, bột năng theo ngôn ngừ từng vùng miền xuất hiện nhiều tên gọi khác nhau: như: miền Bắc gọi là bột đao, miền Trung gọi là bột lọc và miền Nam là bột năng. Bởi vậy khi đi mua bột, nếu bạn thấy trên bao bì ghi là bột bột đao hay bột lọc thì hãy hiểu ngay rằng tất cả các loại bột đó đều là bột năng nhé!
So sánh bột năng và bột sắn dây
Khi định nghĩa bột năng là gì, nhiều người thường nhầm lẫn bột năng và bột sắn dây là một nhưng thực chất đây là 2 loại bột khác nhau. So sánh bột năng và bột sắn dây, người ta nhận thấy những đặc điểm sau: - Giống nhau: 2 loại bột cùng có tác dụng tạo độ sánh, đặc cho món ăn, giúp món ăn thêm phần hấp dẫn. Đặc biệt đều không làm thay đổi hương vị của món ăn. - Khác nhau:
- Bột năng được làm từ củ khoai mì còn bột sắn dây được làm từ củ sắn dây.
- Khoai mì là loại củ thông dụng ở Việt Nam còn củ sắn dây là loại củ hiếm, đắt hơn củ khoai mì rất nhiều
- Bột năng có ít công dụng về sức khỏe hơn so với bột sắn dây, bởi vậy mà giá thành của bột sắn dây cao hơn nhiều so với bột năng.
Đặc điểm và công dụng của bột năng
- Đặc điểm: Bột năng có màu trắng, mịn, được làm bởi 100% tinh bột, chỉ còn rất ít tạp chất, không có mùi chua và đặc biệt là không làm thay đổi hương vị của món ăn khi chế biến. - Công dụng: Công dụng chính của bột năng là làm cho món ăn có nước thêm phần đặc sánh, đồng thời còn là nguyên liệu chính để tạo độ mềm dẻo trong một số công thức bánh, cụ thể:
- Bột năng dùng trong các công thức chế biến món ăn gia đình như xào, nấu súp hoặc làm các loại chả
- Một số công thức bánh dùng bột năng như: bánh da lợn, bánh men, bánh lá gai,...
- Bột năng là nguyên liệu quan trọng nhất để làm trân châu, bánh lọt, bún, bánh canh, nui, hủ tiếu, miến, bánh giò, bánh cuốn,... Tất cả những món ăn dai dai, mềm mềm hầu như đều sử dụng bột năng.
- Bột còn được dùng trong công thức làm chả cá, chả lụa, chả hải sản, bò viên, cá viên, xúc xích,... để tăng độ dai giòn cho sản phẩm.
- Bột năng còn được ứng dụng trong việc làm keo dán giấy.
Gợi ý cách làm bánh bột lọc bằng bột năng
Nguyên liệu
– 400g bột năng ( bột lọc) – 50 g bột sắn dây – Muối, tiêu, ớt, nước mắm – Nước sôi (>100 độ) – Tôm tươi, 100g Thịt ba chỉ , mộc nhĩ – Hành hoa, hành khô, ngò rí ( mùi hoa)
Cách làm
Bước 1: Làm phần nhân bánh
- Tôm bạn lột bỏ đầu và đuôi, thịt ba chỉ băm nhuyễn cùng với mộc nhĩ, ướp cùng muối, hành, tiêu, nước mắm, hành khô bóc vỏ, 1/2 thái mỏng rang vàng, ½ băm nhuyễn để xào nhân
- Cho vào chảo 1 thìa dầu ăn, cho hành băm nhuyễn vào xào thơm, cho thịt băm vào xào gần chín, tiếp tục cho tôm vào, khi tôm ngả sang màu đỏ thì tắt bếp nhé.
Bước 2: Phần vỏ bánh
- Bạn cho khoảng 200g bột năng và 50g bột sắn dây, nửa thìa muối vào một cái âu sạch, trộn đều.
- Đổ khoảng 250ml nước sôi vào âu, dùng muỗng khuấy đều. Tiếp tục đổ số bột còn lại, và bắt đầu trộn lại, chúng ta nên sử dụng bao tay cách nhiệt, vì lúc này bột rất nóng, khi bột dần nguội chúng ta nhào bột thật kỹ.
Bước 3: Bạn lấy một cục bột nhỏ cho vào lòng bàn tay, cán thật mỏng.
- Sau đó bạn bỏ nhân, gập từ hai phía, dính các mép bánh lại với nhau, dùng ngón tay nặn giống hình vân của miệng sò.
Bước 4: Bạn cho 1 thìa dầu ăn, 1/2 thìa muối, cho vào nồi nước luộc bánh ở lửa vừa. Khi nước sôi thì thả bánh vào, khi thấy bánh nổi lên thì vớt bánh ra cho vào thau nước lạnh.
Bước 5: Làm mỡ trộn
– Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, cho hành hoa cắt nhỏ vào xào nhanh và tắt bếp.
– Vớt bánh từ thau nước lạnh ra, cho vào chảo mỡ hàng vừa xong là được.
Bước 6: Phần nước chấm
- Pha nước chấm theo tỉ lệ 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 8 thìa nước lọc, nước cốt ½ quả canh, ớt cắt khoanh, cho nên bếp đun hơi nóng. Bạn có thể thêm ớt vào tùy theo khẩu vị của mình nhé.
Người bạn bột năng này thật là nhiều công dụng phải không nào? Hè này, hội chị em mà muốn trổ tài nấu chè, nấu súp thì nhớ sử dụng bột năng nhé!
Mua bột năng ở đâu ?
Tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hay các tỉnh thành khác, không khó để bạn có thể tìm được bột năng tại các siêu thị, cửa hàng đồ khô, cửa hàng đồ làm bánh. Nếu không muốn di chuyển, bạn có thể đặt mua online tại các website bán đồ làm bánh để được ship hàng rất nhanh chóng và tiện lợi. Vậy là bạn đã các bạn đã có thể hiểu rõ bột năng là gì cũng như các công dụng của nó. Hãy ứng dụng loại bột đa năng này để làm các món bánh, chè, trân châu thật ngon cho mùa hè này nhé!
Chúc các bạn thành công!
Tham khảo: Cách làm trân châu bằng bột năng dai dai, mềm mềm cực hấp dẫn