beemart.vn
Những kỹ thuật đánh trộn cơ bản dành cho những bạn mới bắt đầu học làm bánh

Những kỹ thuật đánh trộn cơ bản dành cho những bạn mới bắt đầu học làm bánh

Thứ Mon,
08/11/2021
(0) Nhận xét

Trong quá trình làm bánh, chắc chắn bạn sẽ thấy người ta nhắc đến những các đánh trộn khác nhau cho từng loại nguyên liệu. Vì vậy bạn nên nắm một số kỹ thuật cơ bản trong trộn nguyên liệu, để khi chỉ cần nói tên kỹ thuật đó, phương pháp đó, bạn đã hiểu ra là phải làm thế nào với đống nguyên liệu đó, mà không cần lo sẽ bị rối lên khi đọc các bước, hay làm sai bước nào đó, dẫn đến kết quả sai. Mình sẽ chia sẻ một số kỹ thuật đánh trộn cơ bản đi kèm với những lưu ý mà rút ra được trong quá trình học làm bánh nhé. 

Một số kỹ thuật đánh trộn cơ bản trong làm bánh


Creaming method (kỹ thuật đánh bông bơ trộn bột)

Đây được coi là phương pháp cơ bản nhất. Phương pháp này thường được dùng trong việc trộn nguyên liệu để làm các loại cake nặng như butter cake, muffins, các loại cookies.

- Cho bơ đã cắt thành từng cục nhỏ vào đánh cho đến khi mềm và creamy.

- Cho từ từ đường vào đánh cho đến khi bông và nhẹ. Không có quy định về thời gian đánh là bao lâu, vì mỗi máy lại có một tốc độ khác nhau, chính vì vậy hãy dựa vào màu sắc của hỗn hợp bơ đường để quyết định, nếu thấy hỗn hợp đã chuyển màu sáng trắng ngà, các hạt đường đã hòa quyện là được.

Một số kỹ thuật đánh trộn cơ bản trong làm bánh 2

- Cho lần lượt từng trứng vào đánh hoà quyện. Vét thành và đáy âu. cho vanilla(rượu rhum, whiskey) vào đánh đều.

- Chia hỗn hợp bột khô đã rây mịn làm 3 phần, và đánh từng phần một vào đến khi hòa quyện là được.

Lưu ý: bơ và trứng dùng trong phương pháp này đều phải ở nhiệt độ phòng, tức là lấy ra khỏi tủ lạnh và để chúng trở về với nhiệt độ phòng trước khi đánh. Lý do là bơ và trứng khi đánh chỉ có thể nở bông tốt khi đang ở nhiệt độ phòng. Bơ ở nhiệt độ phòng là bơ sờ vào mát, không lạnh, ấn ngón tay lên bề mặt thấy mềm, có thể lõm xuống một chút, nhưng không được tan chảy.

Fold method (kỹ thuật đánh trộn vòng tròn)

Kỹ thuật fold là kỹ thuật cũng được dùng khá phổ biến, và đòi hỏi "tay quen", tức là bạn làm nhiều và nó sẽ quen tay, với những người mới học làm bánh, khi thực hiện kỹ thuật này rất hay bị mạnh tay và làm không đúng, dẫn đến làm vỡ khá nhiều bọt khí, khiến bánh bị chai cứng hoặc không nở được trong quá trình nướng.

Kỹ thuật fold thường được áp dụng trong các công thức làm bánh mà có hỗn hợp lòng trắng trứng đánh bông hoặc kem tươi đánh bông. Với việc sử dụng kỹ thuật fold này, sẽ giúp giải quyết vấn đề trên. "Fold" tức là bạn dùng xẻng dẹt (spatula) bằng gỗ, silicon, nhựa,v.v.., miễn là dẹt, trộn thật nhẹ nhàng hỗn hợp nguyên liệu nhẹ vào hỗn hợp nguyên liệu nặng, mà đảm bảo rằng sau khi trộn hỗn hợp hòa quyện, mịn mượt,nhưng thể tích của hỗn hợp không bị thay đổi giảm đi nhiều.

Kỹ thuật thực hiện như sau:

-  Chia phần nguyên liệu nhẹ ra làm vài phần, cho từng phần vào hỗn hợp nguyên liệu nặng ( có thể là bột khô rây mịn vào lòng trắng đánh bông, hoặc lòng trắng đánh bông cho vào hỗn hợp bột ướt).

Một số kỹ thuật đánh trộn cơ bản trong làm bánh 3

-  Dùng spatula xúc thẳng xuống dưới, xúc nguyên liệu nặng lên và hất sang bên kia, theo kiểu vòng tròn, cứ thế cho đến khi hỗn hợp được hòa quyện, mượt mịn.Tất cả các thao tác phải thật nhẹ nhàng. Thao tác trộn bột giống như ta dùng xẻng xúc cát hất lên trên vậy.Tuyệt đối không được quấy đảo, như quấy bột cháo cho trẻ em, vì làm như vậy sẽ làm vỡ hết các bọt khí có trong hỗn hợp.

Một số kỹ thuật đánh trộn cơ bản trong làm bánh 5

Whipping cream method (phương pháp đánh bông kem tươi)

Whipped cream (kem tươi đã đánh bông) được dùng rất nhiềutrong các loại bánh tươi, frostings (kem phủ bánh), đặc biệt là thường là cốtcơ bản của homemade ice-cream (mà không có máy làm ice-cream), và có lúc làthành phần nguyên liệu của bánh nướng nữa. Để đánh bông được whipping cream thìchỉ cần các bạn làm cẩn thẩn, đúng hướng dẫn và những lưu ý, thì không hề  có gì là khó khăn cả.

Một số kỹ thuật đánh trộn cơ bản trong làm bánh 6

Cách đánh như sau

- Cho kem tươi vào tô lạnh, đặt máy theo góc nghiêng 45 độ, đầu tiên đánh từ tốc độ thấp, đến khi thấy có sủi bong bóng to, thì cho thêm đường vào, và tiếp tục tăng dần tốc độ lên, đến cao nhất, đưa máy whip theo vòng tròn 1 chiều quanh bát, vừa whip vừa xoay bát, đánh cho đến khi thấy kem tươi đông đặc lại, lúc nhấc que lên tạo thành những ngọn núi nhỏ là được, ko nên whip thêm quá đà, sẽ bị tách kem (óc trâu).

Một số kỹ thuật đánh trộn cơ bản trong làm bánh 7

Do mỗi loại máy có công suất khác nhau, nên thời gian để đánh bông được kem cũng khác nhau. Tùy theo yêu cầu của từng công thức bánh, mà có loại đánh chỉ cần soft peaks (tức là nhấc que lên có tạo thành chóp, nhưng chóp sẽ oặt xuống) hoặc phải đánh đến mức stiff peaks (tức là bông cứng, nhấc que lên tạo thành chóp vàkhông oặt xuống).

Có người chỉ dùng whisker (phới lồng) để đánh, nhưng để cách này đánh bông rất lâu và thành phẩm có thể không được như ý .Tốt nhất là bạn nên có một chiếc máy đánh trứng. Nếu có điều kiện dùng máy để bàn, thì đơn giản lắm chỉ cần cho vào tô, và điều chỉnh công tắc là xong, tuy nhiên phải lưu ý là với loại máy này thì phải chú ý, thời gian đánh nhanh hơn rất nhiều so với dùng máy cầm tay.

Egg whites whipping method (đánh bông lòng trắng trứng)

Cũng như whipped cream, lòng trắng trứng đánh bông được dùng nhiều trong cáccông thức làm sponge cakes, gateaux các loại, frostings (kem phủ), v.v.....

Lòng trắng trứng khi đánh bông cứng và giữ được trạng thái ổn định như vậy là nhờ vào cream of tartar. Nếu không có cream of tartar, bạn cũng có thay bằng 1 lượng dấm hoặc nước cốt chanh tương đương. Tuy nhiên, không phải trong trường hợp nào cũng có thể thay cream of tartar bằng dấm hoặc cốt chanh được, vì vậy bạn hãy cố gắng làm đúng theo công thức nhất có thể.

Một số kỹ thuật đánh trộn cơ bản trong làm bánh 4

Để đánh được lòng trắng trứng bông, thì điều kiện tiên quyết là trứng mà bạn có phải đảm bảo tươi, không cũ, nhiệt độ phòng, lòng trắng sạch, không lẫn tạp chất, lòng đỏ.

-  Cho lòng trắng sạch sẽ như đã miêu tả vào tô lớn. Bật máy ở tốc độ thấp nhất, đánh đến khi nổi bọt khí lớn

Một số kỹ thuật đánh trộn cơ bản trong làm bánh 8

-  Cho cream of tartar, 1 nhúm muối nhỏ vào đánh ở nấc giữa,tốc độ vừa, đến khi nổi bọt li ti như xà phòng.

 Một số kỹ thuật đánh trộn cơ bản trong làm bánh 10

-  Đưa máy lên tốc độ cao, vừa đánh vừa cho từ từ đường vào,đánh đến khi dẻo và có vân, thì chuyển xuống tốc độ vừa, đánh đến khi bông cứng,tức là nhấc que lên, tạo chóp và không bị bẻ ngoặt xuống là được.

Một số kỹ thuật đánh trộn cơ bản trong làm bánh 11

Trên đây là một số kỹ thuật đánh trộn cơ bản hay gặp trong làm bánh sẽ giúp bạn dễ dàng trộn đánh bột, kem , trứng một cách chuẩn và chính xác giúp bạn dễ dàng hơn trong việc làm ra những chiếc bánh đẹp mắt, hấp dẫn nhé và Beemart sẽ được tiếp tục cập nhật trong quá trình tìm tòi một số phương pháp mới.

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: