beemart.vn
Cách trồng và phát triển cây hương thảo tại nhà

Cách trồng và phát triển cây hương thảo tại nhà

Thứ Wed,
18/10/2023
(0) Nhận xét

Cây hương thảo (Rosemary) là một loại thảo mộc đa năng và có mùi thơm đặc trưng, được sử dụng trong rất nhiều món ăn. Việc trồng và phát triển cây hương thảo tại nhà không chỉ tiện lợi và còn đảm bảo bạn luôn có sẵn những nhánh hương thảo thơm mát ngay trong tầm tay. Cùng Beemart tìm hiểu cách trồng và phát triển cây hương thảo ngay tại nhà nhé!

>> Xem thêm: Gia vị phù hợp khi thưởng thức chế độ ăn Eat clean

Một trong những cách nhanh nhất để phát triển cây hương thảo là phương pháp giâm cành. Với bài viết này, chúng tớ sẽ hướng dẫn bạn tường bước trong quá trình phát triển cây hương thảo từ bước giâm cành trong nước tới khi di chuyển chúng sang chậu cây để bạn có thể thưởng thức các lá hương thảo tươi thơm ngát trong căn bếp của mình.

Dụng cụ cần thiết cho quá trình trồng cây hương thảo tại nhà

- Cây hương thảo khỏe mạnh

- Kéo cắt tỉa cây sạch (hoặc kéo)

- Bình thủy tinh hoặc cốc

- Nước cất hoặc nước lọc

- Hormone tăng trưởng rễ cây (nếu có)

- Chậu cây nhỏ với lỗ thoát nước

- Hỗn hợp đất thoát nước tốt

- Túi nilon hoặc bọc nilon

- Ánh sáng tự nhiên hoặc đèn trồng rau trong nhà.

Nhánh rosemary thơm mát, tăng thêm hương vị cho món ăn của bạn

Các bước thực hiện trồng cây hương thảo tại nhà

Bước 1: Thu thập, tập hợp các cành cây hương thảo

Lựa chọn cây hương thảo khỏe mạnh và trưởng thành để tiến hành giâm cành. Chọn những nhánh cây có thân không bị bệnh hoặc sâu bọ mà cắt ngay dưới cuống lá. Mỗi cành cây được cắt phải dài từ 10 - 15cm

Bước 2: Chuẩn bị giâm cành

Cắt tỉa lá cây ở khoảng 5 - 7cm của đoạn dưới cành giâm, chỉ để lại một vài lá cây trên ngọn. Điều này sẽ giúp giảm sự mất độ ẩm trong suốt quá trình sinh trưởng của cây.

Bước 3: Sử dụng hormone tăng trưởng rễ cây (tùy chọn)

Mặc dù không bắt buộc trong quá trình thực hiện này, nhưng việc sử dụng hormone tăng trưởng rễ cây sẽ nâng cao ttyr lệ thành công cho quá trình giâm cành của bạn. Nhúng phần đuôi cắt của mỗi cành giâm vào bột hoặc gel hormone tăng trưởng. Lắc nhẹ để giảm bớt lượng thừa.

Bước 4: Đặt phần cành giâm vào nước

Thêm vào cốc thủy tinh hoặc bình hoa khoảng 5 - 7cm nước cất hoặc nước lọc sạch. Đặt phần cành hương thảo giâm vào trong nước để phần đuôi cắt ngập trong nước. Đảm bảo thay nước thường xuyên để giữ nước luôn sạch.

Bước 5: Duy trì độ ẩm

Để tạo ra môi trường ẩm cho việc giâm cành, đậy chiếc cốc hoặc bình bạn dùng để giâm cành bằng túi nilon hoặc màng bọc nilon. Cố định nó bằng dây cao su hoặc dây bện. Điều này sẽ giúp ngăn chặn mất độ ẩm và khuyến khích sự phát triển của rễ cây.

Bước 6: Cung cấp đầy đủ ánh sáng

Đặt bình chứa cành giâm ở vị trí nhận được ánh sáng mặt trời gián tiếp. Bạn cũng có thể sử dụng đèn nông nghiệp nếu ánh sáng tự nhiên không đủ. Tránh để cành giâm tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp quá gay gắt, nếu không cành sẽ bị khô quá mức.

Rosemary có thể sử dụng trong các món bánh để thêm phần hấp dẫn

Bước 7: Quan sát và chờ đợi

KIểm tra chất lượng nước thường xuyên và đảm bảo là phần cành giâm vẫn ngập nước. Bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy rễ cây hình thành sau khoảng từ 2 - 6 tuần. Khi rễ cây dài khoảng từ 5 - 7cm, phần cành giâm đã sẵn sàng để cấy lại.

Bước 8: Trồng lại trong chậu

Lựa chọn chậu cây nhỏ có lỗ thoát nước và làm đầy chúng bằng hỗn hợp đất trồng thoát nước tốt. Cẩn thận di chuyển cành giâm từ bình nước, cẩn thận không làm tổn thương đến bộ rễ mỏng manh. Trồng từng cành vào chậu, chôn sâu khoảng 3 - 5cm.

Bước 9: Tưới nước và chăm sóc

Tưới nước thật kỹ cho phần cây mới được trồng trong chậu và chuyển chúng tới vị trí có ánh sáng mặt trời. Tưới nước cho cây khi phần đất bề mặt khô. Đảm bảo cung cấp các luồng không khí tốt để ngăn chặn mầm bệnh.

Hương thơm của lá hương thảo nâng tầm chất lượng cho món ăn của bạn

Bước 10: Thưởng thức lá hương thảo tươi

Nếu được chăm sóc đúng cách, cành hương thảo của bạn sẽ phát triển thành cây khỏe mạnh. Khi cây trưởng thành, bạn có thể thu hoạch hương thảo tươi bất cứ khi nào bạn cần cho những món ăn của mình.

Các bước trồng cây hương thảo tại nhà

Tổng kết

Trồng cây hương thảo bằng phương pháp giâm cành và chuyển chúng sang chậu là một quá trình ngắn và rất nhanh có kết quả. Cùng một chút kiên nhẫn và chăm chút, bạn có thể đảm bảo nguồn cung cấp hương thảo tươi mát ngay trong căn bếp của mình. Loại thảo mộc thơm ngát này không chỉ tăng thêm hương vị cho món ăn mà còn là chút điểm xuyết xanh mát cho căn nhà của bạn. Chúc bạn thành công!

Vậy là Bee đã giới thiệu tới bạn cách trồng và phát triển cây hương thảo ngay tại nhà. Hy vọng bạn đã nắm được các kiến thức cần thiết qua bài viết này và có thể tự tay trồng cây và thu hoạch lá hương thảo thơm ngát tại căn bếp của mình nhé!

-------------------------------------------------------

Beemart cung cấp đầy đủ các nguyên liệudụng cụ làm bánh CHÍNH HÃNG khác với GIÁ VÔ CÙNG TỐT. Tải app Beemart ngay hôm nay để mua sắm tiện lợi - dễ dàng và update thông tin làm bánh nấu ăn được nhanh nhất nhé !

App Beemart - ỨNG DỤNG #1 MUA SẮM ĐỒ LÀM BÁNH

👉 Tải app để mua sắm tiện lợi hơn!

☎️ Hotline hỗ trợ: 1900.636.546 

 

Từ khóa: Không có từ khóa nào được đặt

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: