-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Bột báng là gì? Công dụng và các cách chế biến bột báng
Thứ Wed,
08/12/2021
(0) Nhận xét
Bột báng là gì? Công dụng và cách chế biến bột báng ra sao? Để Beemart giải đáp giúp bạn và bật mí một số món ăn, cách chế biến bột báng nhé!
Bột báng là gì?
Bột báng là một loại bột dạng viên tròn nhỏ, được làm từ củ khoai mì, khi nấu chín sẽ có màu trắng trong, ăn hơi dai. Người ta thường sử dụng bột báng để nấu chè, tạo thành loại topping dai dai cho chè thêm hấp dẫn.
Bột báng thường hay bị nhầm với bột năng do cùng được làm từ củ khoai mì. Điều khác biệt là bột báng có dạng hình tròn nhỏ còn bột năn ở dạng bột nhuyễn, mịn. Hai loại bột đều có thể được dùng để tạo độ sánh cho nhiều chè, bánh hấp dẫn.
Bột báng trong thực tế có màu trắng hơi ngà, hạt cứng nhỏ như gạo nhưng tròn hơn
Công dụng của bột báng
Để trả lời cho câu hỏi bột báng là gì, chúng ta tiếp tục phân tích thành phần để hiểu về công dụng và các đặc tính của bột báng. Theo phân tích của các chuyên gia, các thành phần dinh dưỡng có trong bột báng là nước 14.8%, protid 2.6%, lipid 1.1%, celluloza 7.6%, dẫn xuất không protein 74.1%, khoáng toàn phần 2.5%, trong đó có calcium, photpho.
Bột báng có tính bình vị ngọt, có tác dụng tăng cường sức khỏe, bởi vậy mà trước đây, người ta thường sử dụng bột báng để ăn thay cơm. Tuy nhiên, bất cứ thứ gì khi ăn nhiều đều không có lợi, ăn nhiều bột báng sẽ khiến chân tay nhức mỏi, gây khó chịu cho hệ tiêu hóa. Bởi vậy mà bạn chỉ nên dùng bột báng để ăn kèm với chè hoặc nếu làm bánh bột báng chúng ta chỉ nên ăn vừa phải thôi nhé!
Bột báng thường được luộc lên để làm thành phần trong chè
Các món ngon làm từ bột báng
Bạn sẽ không thể hiểu hết bột báng là gì nếu bỏ qua các món ngon tuyệt vời mà chúng ta có thể hoàn toàn chế biến từ bột báng sau đây:
Cách làm bột báng hạt lựu nấu chè
Nguyên liệu
- 200g bột báng
- 300g củ mã thầy
- Màu thực phẩm hồng hoặc bột dâu, siro dâu
- 3 lá nếp
Cách làm
Bước 1: Mã thầy bạn rửa sạch, để ráo nước rồi gọt sạch vỏ sau đó cắt thành các miếng nhỏ, kích thước khoảng 2x2mm
Nếu không có mã thầy bạn có thể thay tạm bằng củ đậu có vị ngon gần giống
Bước 2: Bạn cho phần củ đã cắt nhỏ vào bát rồi nhỏ vào vài giọt màu thực phẩm (hoặc bột dâu, siro) ngâm trong khoảng 15 phút rồi chắt bỏ toàn bộ nước.
Bước 3: Bột năng bạn đổ ra một cái khay rộng, cho phần củ đã ngấm màu vào, xóc đều để bột bám đều xung quanh.
Bước 4: Đun sôi nước rồi thả lá nếp đã rửa sạch và cắt khúc vào, sau đó cho phần củ đã xóc bột ở bước 3 vào, luộc đến khi nổi lên, bột ở xung quanh trở nên trong thì vớt ra nhé.
Khi hạt lựu đã chín, bạn vớt ra thả vào bát nước lạnh cho hạt lựu săn lại và không bị dính vào nhau.
Bước 5: Bột báng đem ngâm nước 15 phút rồi cho vào nồi nước đun đến khi các hạt hơi nở ra và trở nên trong suốt là được, vớt bột báng ra cho vào bát nước lạnh để bột báng săn lại và không dính nhé.
Bột báng là gì? Chính là các hạt đã chuyển màu trắng trong này khi đã được luộc lên
Bước 6: Làm nước dừa
- Mua dừa tươi nạo sợi về nhà, xay với nước rồi lọc vắt lấy nước cốt. Đun nước cốt với ít muối, đường cho vừa miệng, để nguội.
- Khi ăn bạn múc 1 thìa hạt lựu, 1 thìa bột báng vào bát, rắc thêm dừa tươi và dừa khô lên trên và thưởng thức hương vị hòa quyện nhé!
Bột báng là gì? Đây chính là chè bột báng hạt lựu trong truyền thuyết dành cho bạn ^^
Cách làm chè bột báng đậu xanh
Nguyên liệu
- 500g dừa nạo
- 3 lá dứa tươi
- 200g đậu xanh đã bóc vỏ
- 100g bột báng
- 200 gam đường trắng (bạn có thể điều chỉnh lượng đường cho hợp khẩu vị nhé)
Cách làm
Bước 1: Đậu xanh vo sạch, để ráo.
Bước 2: Bạn cho dừa nạo vào 1 túi vải với 1 chén nước ấm để vắt lấy nước cốt, để riêng. Sau đó bạn tiếp tục cho thêm 500 ml nước ấm vào dừa nạo để vắt lấy nước dừa nấu chè.
Bước 3: Bột báng ngâm vào nước lạnh khoảng 30 phút cho nở. Lá dứa rửa sạch, bó lại cho gọn.
Bước 4: Đổ nước cốt dừa vào nồi, cho lá dứa vào. Khi nước cốt dừa sôi rồi đổ từ từ đậu xanh vào. Nấu đến khi đậu xanh chín nhừ, nêm đường tùy theo khẩu vị của bạn.
Bước 5: Đổ từ từ bột báng vào nồi chè, đun sôi đến lúc nào bột báng chín trong là được.
Vậy là món chè đậu xanh bột báng đã hoàn thành rồi. Chè có vị thơm ngon của nước cốt dừa, vị thanh mát của đậu xanh cùng với bột báng dai mềm, ăn mùa hè hay màu đông đều rất mát và ngon.
Cách nấu bột báng mặn
Bột báng mặn hay chính là bánh canh bột báng - một món ăn độc đáo đặc trưng của Quảng Nam, đặc biệt là khu vực Tam Kỳ. Tùy theo khẩu vị của người ăn mà bột báng được ăn với các loại nước dùng từ giò hầm hoặc tôm, cua, trứng cút, bò viên, chả lụa, huyết gà,... Trong công thức dưới đây, Beemart sẽ hướng dẫn các bạn bánh canh cua bột báng, một vị khá ngon và được nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu
- 100 g thịt cua - 1kg xương gà - 50g bột báng - Các loại gia vị, hành ngò,...
Cách làm
Bước 1: Bột báng vo sạch, cho vào nồi và ngâm nước chừng 15 phút sau đó bắc nồi lên bếp, đun sôi ở lửa nhỏ, thỉnh thoảng khuấy đều. Đun trong khoảng 2 phút đến khi từng hạt bột nở to, trong suốt thì tắt bếp. Trút bột báng ra rổ, xối nhẹ nước lạnh cho bột nguột bớt, rồi vớt ra, để ráo.
Bước 2: Nấu khoảng 3 lít nước sôi, thả xương gà vào ninh ở lửa nhỏ, ninh đến khi nước cạn 1 nửa thì vớt xương gà ra, lọc lại cho trong.
Bước 3: Cho thịt cua vào, đợi tầm 3 đến 5 phút thì tắt bếp. Cho từ từ bột báng vào nồi canh, nêm gia vị, hành ngò cho vừa dùng, rồi bày ra tô.
Hương vị hòa quyện ngọt đậm đà từ nước xương, thịt cua sẽ làm nổi bật hương vị dai mềm của bột báng. Một cách làm cực độc đáo cho món ăn cuối tuần, cùng trổ tài ngay nhé!
Mua bột báng ở đâu?
Bên cạnh bột báng là gì, câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm chính là mua bột báng ở đâu, bột báng giá bao nhiêu?Hiện nay, bột báng được bán sẵn có ở rất nhiều các siêu thị, cửa hàng đồ làm bánh hoặc tại các cửa hàng đồ khô tại chợ với nhiều khối lượng và định dạng khác nhau. Tại Hà Nội, và TP. Hồ Chí Minh, bạn có thể ghé thăm Beemart - Thế giới đồ làm bánh, đầy đủ các loại nguyên liệu, dụng cụ làm bánh, pha trà sữa, nấu chè (bao gồm cả bột báng và rất nhiều các loại bột khác) cho bạn thỏa sức lựa chọn mua sắm. Tại Hà Nội, bạn có thể ghé qua:
- Shopee: shopee.vn/beemart123
- Đ/c 1: Số 5 Ngõ 26 Nguyễn Khánh Toàn Hà Nội
- Đ/c 2: Số 25B Nguyễn Ngọc Vũ Hà Nội
- Đ/c 3: Số 246 Lò Đúc, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tại TP. Hồ Chí Minh:
- Shopeee: shopee.vn/beemarthcm.123
- Đ/c 1: Số 102 Võ Thị Sáu, Q.1, TP.HCM
- Đ/c 2: Số 212 Âu Cơ, Q.Tân Bình, TP.HCM
Tại Hải Phòng: Số 257 Đà Nẵng, Ngô Quyền, Hải Phòng Hoặc truy cập: Website: beemart.vn , Hotline: 1900 636 546 để đặt hàng và được tư vấn trực tiếp!
Sản phẩm bột báng đang được bán tại website: beemart.vn và hệ thống các cửa hàng Beemart toàn quốc .
Vậy là câu hỏi bột báng là gì đã được Beemart hoàn thành giải đáp rồi. Hi vọng đã giúp các bạn có được câu trả lời rõ ràng cho băn khoăn của mình. Chúc các bạn có thể tự tay thực hiện thành công thật nhiều các món ngon từ bột báng cho cả nhà mình thưởng thức!
Tham khảo: Cách làm chè khoai sọ bột báng nước cốt dừa bùi thơm ngọt mát