Đang tải... Vui lòng chờ...
Nồi cơm điện
Chọn nồi cơm cơ hay nồi cơm điện tử?

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại nồi cơm điện với mẫu mã và nguồn gốc khác nhau, vì vậy để lựa chọn được một sản phẩm tốt phù hợp với gia đình bà nội chợ cần phải có những kiến thức cơ bản về nguyên tắc hoạt động của sản phẩm này.

Cơm tuyệt ngon với nồi cơm thế hệ mới - nồi cơm điện từ

Với nồi điện từ, suốt trong quy trình nấu sẽ cho “hạt gạo nguội – nóng trong chớp nhoáng nên khi nấu cơm xong, hạt cơm vẫn dẻo, không nở bung bể nát và giữ được mùi thơm”, ông Thanh Phương nhà ở Bình Thạnh đã mua 8,4 triệu đồng và đã sử dụng nồi cơm điện từ này nhận xét vậy.

Nấu cơm ngon với nồi cơm điện tử

Bên cạnh những chiếc nồi cơm điện thông thường, hiện nay các bà nội trợ hướng sự chú ý đến dòng sản phẩm cao cấp hơn, những chiếc nồi điện tử; để nấu cơm ngon một cách... cao cấp. Những chức năng được lập trình điện tử như nấu nhiều loại gạo với các chế độ riêng, hẹn giờ chín, giữ ấm... giúp việc bếp núc của người nội trợ dễ dàng hơn.

Cách sử dụng nồi cơm điện sao cho cơm ngon, nồi bền

Để có những bát cơm dẻo thơm mà lại không mất nhiều thời gian cho việc nấu nướng thì chiếc nồi cơm điện đã trở thành “trợ thủ” đắc lực của các bà nội trợ. Nhưng không chỉ có việc vo gạo rồi bỏ vào nồi là xong. Ngoài việc vệ sinh thường xuyên, bạn cũng nên nắm sơ qua cách sử dụng nồi cơm điện không chỉ cho bạn những bát cơm ngon mà nhìn nồi lúc nào cũng như mới và đảm bảo an toàn.

Cảnh giác với chất lượng nồi cơm điện

Theo phản ánh của người tiêu dùng gửi đến Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam về nồi cơm điện, cứ khoảng 10 chiếc nồi cơm điện bán trên thị trường thì có đến 9 chiếc xuất xứ từ Trung Quốc. Điều tra của người tiêu dùng cho thấy, trên 80% trong số đó không đạt tiêu chuẩn.

Tìm hiểu so sánh cơ chế hoạt động của các loại máy làm kem gia đình

Hiện nay máy làm kem gia đình khá được phổ biến. Không mất quá nhiều thời gian, nhưng ta cũng có thể có được một mẻ kem ngon, có thể so sánh được cả với kem Hagen’ Daz, nhãn hiệu kem được đánh giá là ngon, hương vị tự nhiên.

 
Thực tế là từ khi tự làm được kem và các loại bánh, mình đi ăn kem và mua bánh ở ngoài tiệm, kể cả các tiệm trước giờ ăn vẫn khen nức nở, đều thấy có mùi vị của hương liệu hóa học. Tuy nhiên kem và bánh ở nhà thì vẫn chưa đạt được đến trình độ của các khách sạn 4,5 sao.
 
Càng ngày, sẽ càng có nhiều máy làm kem sẽ xuất hiện ở các gia đình, giúp tạo ra các loại kem đảm bảo không có hóa chất, hương liệu hóa học, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Giá thành kem tự làm không rẻ hơn, thậm chí còn đắt hơn kem ngoài tiệm, nhưng an toàn tuyệt đối. Chưa kể là sự hứng thú của các thành viên trong gia đình khi tự tay mình làm được món mà trước giờ nghĩ chỉ có thể mua ngoài tiệm. Thực ra thì không có máy, kem tự làm vẫn được, nhưng độ bông xốp không bằng máy được.
Máy làm kem gia đình hiện nay có khá nhiều nhãn hiệu của nhiều nước khác nhau. Nhưng đều hoạt động theo 4 cơ chế sau:
 
1. Máy cơ cấu hoạt động theo cơ chế đơn giản nhất, bỏ cả máy và kem vào ngăn đá tủ lạnh, khoảng 2 tiếng (theo lý thuyết), 4 tiếng (theo thực tế), sẽ có kem ăn.
Dạng máy này nhỏ gọn, bowl lạnh không có chức năng làm đông, giữ lạnh, chỉ là bowl nhựa rời để đựng, dễ lấy ra và dễ vệ sinh. Mô tơ máy hoạt động cũng đơn giản, theo chế độ đảo, ngừng, đảo, giúp kem trong quá trình đông trong tủ đá, vẫn được đảo đều, tạo bông xốp, không bị đá. Giống như khi bạn làm kem mà không có máy, khoảng 1,2 tiếng là phải lấy kem ra dùng máy hoặc tay xới đều lên rồi lại bỏ vào ngăn đá tiếp. Máy này làm thay cho bạn công đoạn này đó.
 
Máy dùng 4 cục pin AA để hoạt động, không dùng điện (vì bỏ trực tiếp vào tủ lạnh).
Dung tích máy nhỏ, chỉ phù hợp với 1 bữa tráng miệng cho gia đình từ 2 đến 4 người. Và chỉ phù hợp với những gia đình chỉ làm một tháng đôi ba lần.
Chính vì có cơ chế hoạt động và cấu tạo đơn giản, nên giá máy rất rẻ so với các loại máy làm kem khác.
 
Ưu điểm:
- Không cần 24h chuẩn bị cho bowl lạnh, muốn ăn là làm ngay được.
- Nhỏ gọn, dễ vệ sinh, dễ thao tác và cất giữ.
- Giá thành rẻ, phù hợp với những bạn muốn thử nghiệm, chưa muốn đầu tư lâu dài.
- Có 2 bowl riêng biệt, có thể làm 2 loại vị kem 1 lúc, phục vụ cho nhiều ý thích trong gia đình.
- Không nghe ồn.
 
Nhược điểm:
- Dung tích nhỏ, một mẻ kem bé, phù hợp với gia đình ít người.
- Không phù hợp với gia đình hay ăn kem, làm thường xuyên.
- Vì hoạt động đơn giản, cấu tạo phần lớn là nhựa, nên hầu như không có bảo hành.
 
Mẫu tiêu biểu:
Tìm hiểu so sánh cơ chế hoạt động của các loại máy làm kem gia đình 1
 
2. Máy hoạt động theo cơ chế làm lạnh bowl:
Đây là dạng máy phổ biến nhất, vì giá vừa phải, chất lượng ổn định, phù hợp với gia đình.
Máy hoạt động bằng cách cho bowl làm lạnh (có cấu tạo đông và giữ lạnh) vào tủ lạnh trước 24h. Khi cần làm kem, lấy bowl ra, gắn vào máy, bật cho máy chạy, rồi đổ hỗn hợp kem đã chuẩn bị trước vào để máy vừa làm lạnh kem vừa đánh kem bông xốp.
Máy có nhiều dung tích để bạn lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu gia đình. Phổ biến nhất là 1 ½ quarts (khoảng 1,4 lít) và 2 quarts (gần 2 lít).
Có loại 1 bowl và 2 bowl.
- 1 bowl: làm nguyên 1 mẻ kem lớn. Nhất là loại 2 quart sẽ làm vừa một mẻ kem theo các công thức hay có trên mạng, đủ chỗ cho kem bông lên, không bị đụng nắp.
- 2 bowl: ưu điểm lớn nhất của loại này là làm được 2 loại kem cùng 1 lúc.
 
Ưu điểm:
- Làm được nhiều kem, số lần làm không giới hạn, miễn sao là bowl đủ lạnh (phải có thời gian chờ).
- Lượng kem làm ra đủ để dành cho những lúc thèm đột xuất.
- Máy được bảo hành tùy theo nhà sản xuất.
- Bowl lạnh rời, dễ vệ sinh, lắp ráp.
 
Nhược điểm:
- Với những bạn làm kem thường xuyên, sẽ phải tốn 1 chỗ khá lớn trong ngăn đá tủ lạnh cho cái bowl này.
- Giá khá cao, đầu tư cần phải xác định dùng lâu dài.
- Máy cũng khá lớn, loại 1 ½ quarts thì bằng cỡ nồi cơm điện 1,5 lít, loại 2 quarts thì còn lớn hơn nhiều. Bạn cần phải có 1 chỗ để ổn định cho nó, nếu muốn làm thường xuyên.
- Máy ko hao điện, nhưng tiếng động cơ chạy đều đều cũng khá lớn.
 
Mẫu tiểu biểu:
Tìm hiểu so sánh cơ chế hoạt động của các loại máy làm kem gia đình 2
 
3. Máy làm kem dạng cổ điển, làm lạnh bằng đá và muối:
Hiện giờ dạng máy này vẫn được bán trên thị trường, phần lớn có thùng bằng gỗ bên ngoài, bên trong là 1 bowl lạnh có động cơ quay. Loại máy này không cần để bowl vào tủ đá trước 24h, nhưng lại cần phải có muối và đá chuyên dụng để làm lạnh kem. Vì thế nên khá kích rích, không được người tiêu dùng ưa chuộng lắm, nên chúng tôi không nói nhiều về dạng máy này.
 
4. Máy làm kem tự làm lạnh:
Loại này có cấu tạo như một chiếc tủ lạnh nhỏ, có hệ thống làm lạnh tự động cùng với động cơ quay đảo kem. Nếu sắm được 1 chiếc này thì tuyệt vời, nhưng giá cả khá chát, có thể so sánh ngang ngửa với Kitchen Aid. Cái máy rẻ nhất về đến VN cũng khoảng 8tr.
 
Ưu điểm:
- Làm ra thành phẩm cực ngon, được đánh giá là ngon nhất trong các loại máy kể trên.
- Không cần phải chờ đợi thời gian làm lạnh bowl, có thể làm kem bất cứ lúc nào.
- Được đảm bảo chất lượng máy bởi nhà sản xuất.
 
Nhược điểm:
 
- Máy to, nặng, cồng kềnh. Bắt buộc phải để cố định 1 chỗ vì có hệ thống ga làm lạnh. Nên nếu sắm cái này, bạn phải dành cho nó 1 chỗ riêng biệt.
- Giá về VN quá cao (vì máy nặng gần 20kg), không hợp lý lắm với nhu cầu không quá thường xuyên.
- Khi hoạt động khá ồn.
 
Mẫu điển hình:
Tìm hiểu so sánh cơ chế hoạt động của các loại máy làm kem gia đình 3
 
Những điều trên mình tự tổng kết được từ kinh nghiệm dùng máy làm kem và qua tham khảo trên internet, qua phản hồi của những người đã dùng máy làm kem. Không thực sự đầy đủ và chi tiết, nhưng hy vọng sẽ giúp ích phần nào cho bạn khi lựa chọn một loại máy mới, chưa phổ biến nhiều ở Việt Nam.

Beemart tổng hợp

In văn bản

Giải pháp bán hàng online Số 1 Việt Nam