beemart.vn
Nấu nước đường bánh trung thu và những lỗi thường gặp

Nấu nước đường bánh trung thu và những lỗi thường gặp

Thứ Thu,
04/07/2019
(0) Nhận xét

Nấu nước đường bánh trung thu có lẽ là một trong những bước chuẩn bị cần thiết mỗi khi bắt đầu một mùa Trung thu. Tuy nhiên đôi khi viêc nấu nước đường bánh trung thu lại có những cản trở. Trong bài viết này mình sẽ chỉ ra một vài những lỗi thường gặp khi nấu và cách khắc phục nhé.


Nấu nước đường bánh trung thu

Nước đường bánh trung thu là một trong những loại nguyên liệu cơ bản để làm nên một chiếc bánh trung thu đúng chuẩn. Nguyên liệu này sẽ giúp những chiếc bánh thành phẩm có vị ngọt đặc trưng, tạo màu và giúp tăng thời gian bảo quản bánh.

Đặc biệt đối với bánh nướng, nước đường được xem là bí quyết để chiếc bánh nướng được đẹp, màu chuẩn và ngọt đúng vị. Nước đường để càng lâu thì màu sẽ càng đẹp và khi làm bánh càng mềm và ngon hơn.

Cách nấu nướng đường

Thông thường để làm bánh, mọi người có thể mua nước đường tại các cửa hàng hoặc tự làm tại nhà. Công thức nấu nước đường bánh trung thu khá đơn giản. Tuy nhiên không phải ai cũng hoàn toàn thành công khi làm. Chắc chắn bạn sẽ gặp phải một vài lỗi sau đây.

Những lỗi gặp phải khi nấu nước đường bánh trung thu

Nước đường không được trắng

Yêu cầu đầu tiên để làm được một chiếc bánh dẻo đẹp là phần nước đường cần có độ trắng và trong nhất định. Nếu không sẽ làm bánh thành phẩm bị xỉn màu, mất thẩm mỹ.

Cách nấu nước đường làm bánh trung thu

Để cho nấu nước đường bánh trung thu dẻo được trắng trong, bạn cần:

  • Sử dụng loại đường cát trắng tinh luyện.
  • Đảm bảo các dụng cụ nấu phải sạch, không bị ố vàng hay han gỉ.
  • Không đun lửa quá to.
  • Cho vài giọt nước cốt chanh vào khi nấu nước đường.

Nấu nước đường bánh trung thu không trong

Điều này chủ yếu là do cách chọn đường. Thông thường mọi người hay sử dụng đường cát trắng, đường vàng hoặc đường nâu để nấu nước đường, hoặc có thể mix 2 trong 3 loại này với nhau.

Nếu nước đường không trong, có lẽ do trong quá trình nấu bạn không vớt hết bọt trắng phía trên.

Xuất hiện hiện tượng lại đường

Nếu sau một thời gian, xuất hiện một lớp đường màu trắng ở đáy lọ thì phần nước đường của bạn đã bị lại đường rồi đấy. Hiện tượng này có thể do trong quá trình nấu khuấy đảo quá nhiều. Khi nấu nước đường, bạn chỉ nên khuấy khi chưa bắt lên bếp để đường tan bớt. Khi đã bắt lên bếp thì không được đảo. Để khắc phục bạn có thể ngâm lọ nước đường vào nước nóng cho đường tan bớt rồi đổ ra nấu lại.

Hoặc có thể do khi cho nước đường mới nấu vào lọ, các hạt đường còn sót trên thành nồi trôi theo vào lọ và gây ra hiện tượng này. Lần sau bạn có thể dùng khăn ướt lau sạch các hạt đường trên thành nồi hoặc dùng muỗng hoặc vá lớn múc đường từ nồi sang lọ.

Nước đường bị ngọt gắt

Nếu bạn chỉ dùng riêng đường tinh luyện thì bánh sẽ có vị ngọt gắt hơn so với khi dùng 50% đường cát trắng, 50% đường hạt thốt nốt.

Hơn nữa nếu bạn sử dụng công thức lượng nước và lượng đường không tương xứng với nhau theo tỉ lệ 0.6kg nước : 1kg đường (thông thường 1kg nước:1kg đường) cũng làm cho nước đường của bạn có vị ngọt gắt hơn. Tuy nhiên khi nấu nước đường theo tỉ lệ này thì bánh của bạn giữa được lâu hơn nhưng cũng bị ngọt hơn.

Để khắc phục bạn có thể sử dụng đường cát trắng tinh luyện và đường thốt nốt với tỉ lệ 50:50.

Nước đường bị cứng sau khi nguội

Đây chắc chắn là lỗi cơ bản mà bạn hoàn toàn có thể gặp phải khi nấu nước đường bánh trung thu lần đầu tiên. Đây là do bạn đã nấu nước đường quá lâu. Khi nước đường quá đặc thì bạn chỉ cần thêm chút nước nóng và nước cốt chanh vào và đun lại ở lửa nhỏ.

Nấu nước đường bánh trung thu nướng

Với những thông tin trên, mong rằng bạn có thể nấu được những mẻ nước đường thật ngon và đẹp mắt cho mùa trung thu này nhé. Nếu bạn còn chưa biết rõ về cách nấu nước đường bánh trung thu thì hãy xem ngay bài viết Công thức nước đường bánh trung thu này nhé.

Để lại bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: