beemart.vn
Một số kinh nghiệm về nguyên liệu bánh Trung thu

Một số kinh nghiệm về nguyên liệu bánh Trung thu

Thứ Tue,
14/06/2016
(1) Nhận xét

Những năm gần đây, phong trào làm bánh Trung thu tại nhà, bánh Trung thu homemade ngày càng nở rộ. Để chuẩn bị cho những mẻ bánh trung thu thơm  ngon, đẹp mắt, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ cần thiết. Vậy bạn đã biết nguyên liệu bánh trung thu bao gồm những gì chưa?

Một số kinh nghiệm về nguyên liệu bánh Trung thu

Làm bánh Trung thu thực ra không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ vì riêng khoản nguyên liệu  làm bánh thôi đã lỉnh kỉnh đủ thứ rồi. Khi bắt tay vào làm rồi thì gần như chị em nào cũng muốn bánh có nhiều vị nhiều nhân khác nhau thế nên nguyên liệu đã nhiều lại càng lỉnh kỉnh mỗi thứ một chút.

Năm nay ngoài bánh trung thu truyền thống với nhiều vị khác nhau, các chị em còn rất thích bánh trung thu hiện đại với màu sắc bắt mắt và trang trí với những bông hoa tinh tế nổi lên trên mặt bánh. Chính vì thế, nguyên liệu bánh trung thu lại càng thêm nhiều thứ cần chuẩn bị hơn.

Trong bài viết này mình hy vọng sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về thế giời nguyên liệu bánh trung thu đặc biệt cho các bạn mới tập làm bánh trung thu có thể biết được để chuẩn bị và có thể tự tay làm những chiếc bánh trung thu homemade xinh xắn cho mùa Trung thu.

nguyên liệu làm bánh trung thu

A. Nguyên liệu bánh trung thu nướng

1. Nguyên liệu bánh trung thu nướng cơ bản: bột mì

Vỏ bánh nướng được làm từ bột mì, các loại bột mì có hàm lượng protein khác nhau sẽ quyết định đến chất lượng vỏ bánh mềm hay cứng. 

Bột mì làm vỏ bánh nướng thường dùng là bột bread flour, bột dùng làm bánh mì là bột cái cân hoặc bột mì đa dụng như: bột mì hoa ngọc lan, MeizanNếu bạn muốn ăn vỏ bánh mềm hơn có thể dùng bột làm bánh ngọt, bánh cake (bột mì số 8, bột mì táo đỏ). Hoặc bạn có thể dùng 1/2 bột mì làm bánh ngọt + 1/2 bột mì làm bánh mì.

Lưu ý: Đặc biệt với các bạn làm hàng để bánh thì mình lưu ý nên dùng bột mì đa dụng, vỏ bánh hơi cứng một chút sau 2,3 ngày bánh lên dầu sẽ giúp vỏ bánh mềm hơn và bảo quản bánh được lâu hơn.

Bạn cũng có thể mua các loại combo vỏ bánh nướng tiện dụng để tiết kiệm thời gian chuẩn bị nguyên liệu bánh trung thu vừa không lo bị thiếu nguyên liệu nhé!

2. Nước tro tàu (Lye water)

- Nước tro tàu được sử dụng làm nước đường bánh nướng và cho vào bột vỏ bánh. Ngày xưa nước tro tàu như cái tên gọi của nó: tro được lấy sau khi đun củi, gỗ, vỏ bưởi hoặc các loại cây cỏ... hoà với nước trắng, để lắng cặn tro và gạn lấy nước trong. Nước tro tàu dùng để đun nước đường bánh nướng, có tác dụng làm vỏ bánh mềm và có màu sâu đậm.

Trong công thức lượng tro tàu dùng rất ít, mà hiện nay trên thị trường nước tro tự nhiên rất ít chủ yếu là nước tro hoá học, nhưng trong công thức dùng rất ít nên không gây độc hại nhất là khi mình đã nấu chín và nướng chín.

Tuy nhiên hiện nay nhiều chị em lo lắng về sự độc hại của nước tro tàu mà bỏ đi không dùng thay thế vào đó thêm một ít "nước hàng" để đường thắng có màu đẹp. Nên bạn nào lo lắng về nước tro tàu thì có thể không cần sử dụng nhé.

nước tro tàu

3. Nước đường bánh nướng - nguyên liệu bánh trung thu

Nước đường bánh nướng là nguyên liệu làm bánh chính giúp màu bánh nướng lên đẹp hay không. Nước đường được đun theo một tỷ lệ nhất định các nguyên liệu. Nếu nước đường càng để lâu thì bánh càng ngon, đường càng xuống màu đậm.

Bạn có thể tự đun nước đường tại nhà hoặc mua các loại nước đường bánh nướng sẵn bán tại các siêu thị, cửa hàng bán đồ làm bánh. Beemart là một địa chỉ được nhiều tín đồ làm bánh lựa chọn mỗi khi cần mua nguyên liệu, dụng cụ làm bánh nói chung và bánh trung thu nói riêng đấy nhé!

4. Nguyên liệu bánh trung thu nướng có cần baking soda không?

Hiện nay, mọi người thường dùng thêm một lượng nhỏ baking soda để giúp vỏ bánh nướng mềm hơn.

B. Nguyên liệu bánh trung thu dẻo

1. Bột bánh dẻo - nguyên liệu bánh trung thu

Bột làm bánh dẻo là bột nếp rang chín vì bánh dẻo không cần nướng, hoà với nước đường là có thể ăn ngay. Có nhiều loại bột bánh dẻo trên thị trường, loại thường, loại đặc biệt tuỳ vào chất lượng gạo nếp rang chọn, bột sẽ cho ra thơm và độ trắng khác nhau. 

Một chú ý nhỏ là bạn không nên tự rang bột nếp tại nhà vì thường cho ra màu vàng như thính chứ không làm trắng được như ngoài hàng đâu nhé! Một số loại bột bánh dẻo thường gặp như:

- Bột bánh dẻo Bắc: có mùi thơm tự nhiene nên không cần sử dụng thêm hương hoa bưởi. Bánh có màu ngà đục, bột màu bánh trong, vỏ bánh dền, dẻo. Hoa văn bánh không được sắc nét.

- Bột bánh dẻo Sanh ký (bột bánh dẻo miền Nam): khi sử dụng cần thêm nước hoa bưởi. Bánh cho màu trắng tinh, vỏ bánh bở. Hoa văn bánh sắc nét

- Bột bánh dẻo sên nhân: Bột chỉ sử dụng để sên nhân bánh để phần nhân được ráo hơn, bớt lượng dầu và không bị xuống dầu khi đóng bánh. Loại bột làm bánh dẻo cho ra chất lượng bánh không tốt nên bột thường không được sử dụng làm bánh dẻo

- Bột bánh dẻo lạnh: được sử dụng để làm bánh dẻo lạnh Singapore

Bạn cũng có thể sử dụng combo nguyên liệu bánh trung thu dẻo tại Beemart vừa tiện dụng khi chuẩn bị, tránh việc mua thiếu nguyên liệu bánh trung thu lại có công thức hướng dẫn làm vỏ bánh dẻo sau bao bì giúp chúng mình dễ dàng hơn khi làm vỏ bánh nhé.

2. Nước đường bánh dẻo

Nước đường bánh dẻo làm đơn giản không quá cầu kỳ như làm nước đường bánh nướng. Chỉ với các nguyên liệu rất đơn giản gồm nước và đường thôi, sau đó bạn đun chúng theo một tỷ lệ nhất định là có thể làm ra nước đường bánh dẻo rồi đó. Ưu điểm nữa là bạn có thể dùng luôn khi nước đường đã nguội. 

3. Nước hoa bưởi

Làm bánh dẻo thì không thể thiếu được hương nước hoa bưởi - nguyên liệu làm bánh tạo được mùi hương dịu nhẹ hấp dẫn, vì hương hoa bưởi có mùi thơm có mùi thơm nhẹ sẽ giúp chiếc bánh dẻo thêm hấp dẫn và ngon hơn đó.

Cách sử dụng rất đơn giản sau khi bạn nhào vỏ bánh dẻo xong thì chỉ cần cho thêm một ít nước hoa bưởi là đủ còn nếu bạn cho quá nhiều vào bột thì bánh sẽ bị mùi quá nồng đó nha.

C. Nguyên liệu bánh trung thu: nhân bánh nướng, bánh dẻo 

1. Các loại nhân sên:

Nhân bánh trung thu xay nhuyễn được làm từ các loại hạt đậu, hạt đỗ, hạt sen, khoai lang. Trong các loại nhân trên, đậu xanh và hạt sen được sử dụng nhiều nhất, bởi đây là nhân cơ bản để pha trộn các loại nhân có mùi vị khác nhau.

Ngoài ra hiện nay mọi người còn dùng các loại nhân có hương hoa quả như nhân dâu, nhân sầu riêng ... bằng cách dùng hoa quả xay ra trộn với nhân đậu xanh xay nhuyễn và sên nhân cho đều nhau.

Bạn có thể tự sên nhân bánh trung thu tại nhà theo các cách sên các loại nhân tại nhà chi tiết. Tuy nhiên, với những người bận rộn thì các bạn có thể chọn mua các loại nhân sên sẵn nhé!

2. Trứng muối làm nguyên liệu bánh trung thu

Rất nhiều người cho thêm trứng muối vào nhân bánh của mình vì thích ăn hoặc để tăng thêm độ sang trọng cho bánh và mùi vị đầm đà cho bánh. Trứng muối bạn có thể tự muối thì phải muối trước từ 20 đến 25 ngày hoặc mua trứng muối sẵn.

Trứng muối bỏ phần lòng trắng, lòng đỏ ngâm với rượu trắng 1 lúc, chắt bỏ rượu, nướng hoặc hấp cho trứng chín trước khi sử dụng làm bánh.

3. Các loại hạt - nguyên liệu bánh trung thu

Để tăng hương vị cho nhân bánh, có thể dùng để làm nhân bánh nướng hoặc bánh dẻo đều sẽ vô cùng hấp dẫn như các loại hạt được dùng để làm nhân bánh trung thu thập cẩm nào vừng trắng, vừng đen, hạt dưa, hạt bí, được bóc vỏ và rang chín.

Nhân bánh có thêm những hạt này sẽ thơm và ngon hơn, khi ăn cắn vào hạt cho cảm giác sần sật giòn giòn khá thú vị.

>> Các loại hạt dinh dưỡng làm nhân tại đây

4. Mạch nha - nguyên liệu bánh trung thu

Mạch nha là một loại đường sệt như keo, rất dính, được dùng trong công đoạn sên nhân bánh để cho nhân bánh được kết dính với nhau hơn, giữ độ ẩm cho nhân bánh. Trong làm bánh trung thu sử dụng mạch nha trắng để làm nguyên liệu làm bánh trung thu. Sẽ mất đi cái hương vị đậm đà hấp dẫn cho món bánh nếu thiếu đi mạch nha.

D. Nguyên liệu bánh trung thu nhân thập cẩm

Nguyên liệu bánh trung thu nhân thập cẩm thì tuỳ theo sở thích mỗi người mà có nhiều cách khác nhau. Sau đây là những nguyên liệu làm bánh cơ bản mà mọi người vẫn hay dùng nhất: mứt bí, mứt sen, hạt dưa, hạt bí, vừng trắng, lá chanh, lạp xưởng, mỡ đường (mỡ thái nhỏ được nấu với đường cho săn lại ), xá xíu,....

Trong nhân thập cẩm để các loại nhân có thể kết hợp chắc chắn với nhau thì nước sốt là quan trọng nhất tạo nên mùi vị đặc trưng cho nhân bánh: nước đường, mật ngô, hắc xì dầu, dầu mè, rượu mai quế lộ và bột làm bánh nếp. Khá nhiều loại hạt và nguyên liệu khác để làm nhân thập cẩm.

Chị em có thể tham khảo combo nhân thập cẩm với đủ nguyên liệu bánh trung thu cần thiết cho 8 phần nhân bánh 150gr theo tỷ lệ 50gr vỏ - 100gr nhân nhé!

Trên đây là một số những nguyên liệu bánh trung thu thường cần chuẩn bị để có một mùa Rằm tháng 8 rộn ràng và thành công. Và tất nhiên là sau khi làm bánh xong muốn chiếc bánh thật đẹp và bảo quản tốt bạn hãy tham khảo thêm các mẫu túi, hộp đựng bánh đẹp, lịch sự nhé!

------------------------------

Beemart cung cấp đầy đủ các nguyên liệudụng cụ làm bánh CHÍNH HÃNG khác với GIÁ VÔ CÙNG TỐT. Tải app Beemart ngay hôm nay để mua sắm tiện lợi - dễ dàng và update thông tin làm bánh nấu ăn được nhanh nhất nhé !

App Beemart - ỨNG DỤNG #1 MUA SẮM ĐỒ LÀM BÁNH

👉 Tải app để mua sắm tiện lợi hơn TẠI ĐÂY!

☎️ Hotline hỗ trợ: 1900.636.546 

Tải ứng dụng beemart

Tải App Beemart Tải App Beemart
popup

Số lượng:

Tổng tiền: