Cách làm thạch quế hoa Trung thu đẹp lung linh không nỡ ăn

  Bùi Thị Hải Yến

  31/07/2018

  0 nhận xét

Nhà nhà, người người đang rần rần bánh nướng, bánh dẻo nhưng bạn lại muốn sáng tạo một món ăn mới cũng là bánh Trung thu nhưng ăn mát hơn, ngọt thanh hơn, đẹp mắt hơn. Vậy thì thạch quế hoa Trung thu mà Beemart chia sẻ dưới đây sẽ là gợi ý cho bạn nhé!

Thạch quế hoa hay còn gọi là quế hoa cao (bánh quế hoa) là một món ăn truyền thống quen thuộc mà bạn thường nghe thấy nhiều khi xem các bộ phim cổ trang Trung Quốc. Xưa kia, đây là món ăn vặt được rất nhiều cung tần mỹ nữ trong hoàng cung yêu thích. Nếu du lịch ở Hồng Kông, chắc chắn bạn cũng không thể bỏ qua món ăn này vì nó vừa mát, ngọt, lại thơm nữa.

Thực ra đây chỉ đơn thuần là thạch rau câu, với hoa quế (hoa mộc), có thể có thêm kỷ tử, nhãn nhục. Tuy nhiên chính mùi thơm của hoa mộc lại khiến món ăn này trở nên vô cùng đặc biệt. Chẳng phải tự nhiên mà người ta gọi loài hoa này là “cửu lý hương” (hương bay xa 9 dặm), trong nấu ăn có thể làm được rất nhiều món ngon như rau câu, mật ong hương hoa quế, chưng yến, nấu trà, làm các món chè,…

Trời hè mát mát như này mà được thưởng thức món tráng miệng thơm ngọt từ thạch quế hoa Trung thu thì còn gì bằng. Cùng Beemart tham khảo ngay công thức dưới đây bạn nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Quế hoa: 2 thìa tbsp

- Kỷ tử: 3 thìa tbsp

- Rau câu dẻo: 2 gói 

- Long nhãn: 100g

- Đường vàng: 250g

- Đường phèn: 250g 

- Nước: 2700ml

Cách làm thạch quế hoa Trung thu:

- Bước 1: Kỷ tử rửa sạch bụi bẩn, để ráo nước. Long nhãn rửa sạch, ngâm nước ấm cho nở hết cỡ. Quế hoa rửa sạch, nhặt lá, vụn cuống hoa. 

- Bước 2: Lấy bột rau câu trộn đều với đường vàng. Đun sôi 2000ml nước với 250g đường phèn cho tan hết đường, nước sôi rồi thì đổ hỗn hợp rau câu vào khuấy đều, tránh vón cục. Để lửa vừa đun sôi 10 phút cho thạch tan hết. 

- Bước 3: Đun sôi 700ml nước rồi thả quế hoa vào đun sôi 5 phút, tắt bếp thả long nhãn, kỷ tử vào, đậy nắp ủ. Mục đích của việc ủ là để lấy màu cho đẹp, không bị bay mất mùi.

- Bước 4: Sau khi hỗn hợp rau câu Bước 2 sôi 10p thì trộn hỗn hợp ở Bước 3 vào. Khuấy đều, nấu sôi lại rồi tắt bếp. 

- Bước 5: Để hỗn hợp thạch nguội bớt mới đổ vào khuôn rau câu Trung thu. Lưu ý: Nếu đổ nóng thì sau khi đông quế hoa, kỉ tử sẽ bị chìm. Để nguội bớt thì quế hoa sẽ lơ lửng ở giữa sẽ đẹp hơn.

Chúc các bạn thành công với món thạch quế hoa Trung thu nhé!

(Nguồn: Lê Vũ)

>>> Xem thêm các nguyên liệu và dụng cụ làm thạch quế hoa Trung thu 

- Bột rau câu Jelly

- Đường vàng hoa mai Vilitas 1kg

- Đường phèn Vilitas 500g

- Khuôn nhựa An Khang Thịnh Vượng (rau câu, bánh dẻo)

- Khuôn nhựa Phúc Lộc Thọ Tài (rau câu, bánh dẻo)

- Khuôn nhựa sen 100gr (rau câu, bánh dẻo)

VIẾT BÌNH LUẬN