beemart.vn
Cách làm nước sấu chuẩn vị Hà Nội ngon khó cưỡng

Cách làm nước sấu chuẩn vị Hà Nội ngon khó cưỡng

Thứ Sat,
14/09/2019
(0) Nhận xét

Hà Nội bước sang mùa hè, khắp các nẻo đường bắt đầu xuất hiện những gánh hàng rong bán sấu. Quả sấu thức quà thanh mát chua chua của mùa hè Hà Nội. Ai đi xa Hà Nội cũng đều thổn thức mỗi khi nhắc đến những ly nước sấu chuẩn vị Hà Nội, bởi đó không chỉ là một thức uống đặc trưng mà nó đã là một nét văn hóa khó phai với mỗi người dân Hà Nội xa quê. Cùng Beemart khám phá cách làm nước sấu chuẩn vị Hà Nội ngon khó cưỡng nhé! 

nước sấu chuẩn vị hà nội

Thức uống vừa quen vừa rẻ nước sấu chuẩn vị Hà Nội

Cách luộc chuối không bị chát mà lại ngon mềm hấp dẫn vô cùng

Các loại bánh làm từ bột nếp ngon không thể chối từ

1.Nước sấu - thức uống vừa rẻ, vừa ngon lại vừa đặc trưng riêng

Đâu đó tôi đọc được rằng ở Sài Gòn, các bạn trẻ lê la quán xá chẳng thể thiếu các món bánh tráng trộn, bánh tráng trộn chú viên, bánh tráng chấm, bánh tráng,... thì ở Hà Nội lại có thức quà bình dị mỗi mùa hè về là ly nước sấu chuẩn vị Hà Nội. Mỗi khi vào mùa, sấu được bán đầy đường, đầy chợ.  Chúng ta có thể bắt gặp người bán hàng rong len lỏi qua các con ngõ chở rổ sấu đi bán. Chúng ta cũng có thể gặp những cô, những bà ngồi bán sấu ở chợ. Có thể thấy chúng ta dễ dàng bắt gặp sấu ở nhiều nơi.

nước sấu chuẩn vị Hà Nội

Sấu mang về cạo sach chuẩn bị sơ chế

Sấu cũng là một mùa khó quên của Hà Nội! Những người con xa Hà Nội, mỗi khi hè về lại tranh thủ gom vài kg sấu để ngâm lấy nước uống, vị nước sấu vẫn ngon hơn bất kì loại trà sữa nổi tiếng nào, miếng sấu giòn, phần siro ngọt cùng một chút gừng cay cay vừa đủ. Nước sấu thì mùa nào cũng có, vì sấu ngâm để được khá lâu. Nhưng mẻ nước sấu đầu mùa thì bao giờ cũng là ngon nhất. Đó cũng là những quả sấu ngon nhất, không non quá cũng không già quá, lại được ngâm đến độ đủ, sấu ngâm xong vừa giòn lại không hề bị quá cứng. Nước sấu chuẩn vị Hà Nội phải thực hiện đủ đúng các bước.

2.Cách làm nước sấu chuẩn vị Hà Nội ngon khó cưỡng

Mỗi mùa sấu về, tranh thủ mua vào kg sấu cạo vỏ ngâm sấu làm vài bình trữ dần để mỗi khi hè sang có ngay ly nước sấu mát lạnh để giải nhiệt cuộc sống những ngày nắng nóng đi nhé.

nước sấu chuẩn vị hà nội

Sấu sau khi cạo vỏ nên khía thành như vậy sẽ dễ ngấm đường nhanh hơn

a. Nguyên liệu làm sấu ngâm đường:

- 1 kg sấu bánh tẻ, nên chọn mua vào đầu mùa, không chọn những quả quá già hoặc quá non. Nếu chọn quả già sẽ ngâm lâu còn quả non thì dễ bị quắt nhanh nên ngâm sẽ không ngon.

- 1 kg đường (nên sử dụng đường cát vàng)

- 1 nhánh gừng, sắt sợi nhỏ

- 1 chút muối

- Bình thủy tinh, sử dụng bình lớn 3kg để sau khi ngâm sấu ra siro sẽ dễ bảo quản hơn.

b. Cách làm chi tiết

Bước 1: Gọt cạo vỏ và khía sấu

- Sấu rửa sạch, cạo vỏ bằng dao để quả sấu không bị thâm và chát. Cạo xong thì ngâm ngay sấu vào nước muối loãng. Nếu gia đình nào có được nước vôi trong thì càng tốt. Hiện nay khi mua sấu ở ngoài chợ có rất nhiều người  đã cạo vỏ sẵn vì thế về nhà bạn hãy rửa sạch với nước và ngâm vào nước vôi trong. Sau khi ngâm xong vớt ra rửa sạch lại với nước. Để ráo và bắt đầu khía theo hình xoắn ốc. Khía thật khéo sao cho phần thịt sấu không bị đứt ra khỏi hột. Sau khi khía xong ngâm sấu trở lại với nước muối pha loãng. Sau khi ngâm khoảng 60-90 phút thì đổ ra rổ cho ráo nước.

- Đun sôi một nồi nước và chần qua sấu cho tới khi quả sấu ngả màu vàng (không nên để quá lâu, sấu sẽ bị mất độ giòn) rồi vớt ra để ráo.

- Gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi

-Bình thủy tinh rửa sạch, sau đó tráng nước sôi phơi khô để ráo.

Bước 2: Tiến hành ngâm sấu

nước sấu chuẩn vị Hà Nội

Sau khi sơ chế các nguyên liệu xong, đây là bước sẽ quyết định đến việc nước sấu chuẩn vị Hà Nội hay không. Vì thế bạn cẩn thận trong từng khâu thực hiện.

  • Sử dụng một cái chậu to, sau đó đổ đường theo tỷ lệ 1 sấu, 1 đường cho đến khi ngập. Sau khi hoàn thành rắc gừng đã thái sợi lên trên. Cho thêm chút muối và ngâm 24h. Để chậu sấu ngâm đường ở nơi thoáng mát, nhớ đậy kín không ruồi nhặng bâu vào.
  • Sau khi ngâm xong, vớt sấu cho vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị. Phần gừng và nước đường còn lại cho lên bếp đun lửa nhỏ đến khi sôi thì tắt bếp và để nguội.

nước sấu chuẩn vị Hà nội

  • Đổ nước đường đã nguội hẳn vào lọ sấu sao cho nước phải ngập hết mặt sấu. Để khoảng 2 ngày nữa là bạn đã có thể sử dụng món sấu ngâm đường làm nước giải khát ngon tuyệt.

nước sấu chuẩn vị hà nội

Những ly nước sấu chuẩn vị Hà Nội thơm mát được làm cực nhanh cực dễ 

  • Vậy là chỉ vài bước đơn giản bạn đã có thể có cho mình một ly nước sấu chuẩn vị Hà Nội rồi đó. Cùng Beemart thực hiện thức uống ngon khó cưỡng này thôi nào!
popup

Số lượng:

Tổng tiền: