Đang tải... Vui lòng chờ...
Nồi cơm điện
Chọn nồi cơm cơ hay nồi cơm điện tử?

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại nồi cơm điện với mẫu mã và nguồn gốc khác nhau, vì vậy để lựa chọn được một sản phẩm tốt phù hợp với gia đình bà nội chợ cần phải có những kiến thức cơ bản về nguyên tắc hoạt động của sản phẩm này.

Cơm tuyệt ngon với nồi cơm thế hệ mới - nồi cơm điện từ

Với nồi điện từ, suốt trong quy trình nấu sẽ cho “hạt gạo nguội – nóng trong chớp nhoáng nên khi nấu cơm xong, hạt cơm vẫn dẻo, không nở bung bể nát và giữ được mùi thơm”, ông Thanh Phương nhà ở Bình Thạnh đã mua 8,4 triệu đồng và đã sử dụng nồi cơm điện từ này nhận xét vậy.

Nấu cơm ngon với nồi cơm điện tử

Bên cạnh những chiếc nồi cơm điện thông thường, hiện nay các bà nội trợ hướng sự chú ý đến dòng sản phẩm cao cấp hơn, những chiếc nồi điện tử; để nấu cơm ngon một cách... cao cấp. Những chức năng được lập trình điện tử như nấu nhiều loại gạo với các chế độ riêng, hẹn giờ chín, giữ ấm... giúp việc bếp núc của người nội trợ dễ dàng hơn.

Cách sử dụng nồi cơm điện sao cho cơm ngon, nồi bền

Để có những bát cơm dẻo thơm mà lại không mất nhiều thời gian cho việc nấu nướng thì chiếc nồi cơm điện đã trở thành “trợ thủ” đắc lực của các bà nội trợ. Nhưng không chỉ có việc vo gạo rồi bỏ vào nồi là xong. Ngoài việc vệ sinh thường xuyên, bạn cũng nên nắm sơ qua cách sử dụng nồi cơm điện không chỉ cho bạn những bát cơm ngon mà nhìn nồi lúc nào cũng như mới và đảm bảo an toàn.

Cảnh giác với chất lượng nồi cơm điện

Theo phản ánh của người tiêu dùng gửi đến Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam về nồi cơm điện, cứ khoảng 10 chiếc nồi cơm điện bán trên thị trường thì có đến 9 chiếc xuất xứ từ Trung Quốc. Điều tra của người tiêu dùng cho thấy, trên 80% trong số đó không đạt tiêu chuẩn.

Tìm hiểu bình thủy, phích điện

Phích nước (bình thủy) là một đồ vật thông dụng dùng để đựng nước nóng. Phích có nhiều loại và nhiều kích cỡ khác nhau . Loại nhỏ chứa được khoảng 0,5L , loại lớn chứa được 2L hoặc 2,5L. Phích có thể giữ nước ở nhiệt độ từ 80o đến 90o trong khoảng một ngày…

 
Phích nước (hay bình thuỷ) được phát minh bởi nhà bác học Duwur. Ông đã cải tiến chiếc máy dùng để đo nhiệt lượng của một vật nên được gọi là nhiệt lượng kế, vì chiếc máy của Newton cồng kềnh, nhiều bộ phận nên bảo quản và làm vệ sinh khó khăn trong điều kiện phòng thí nghiệm. Để thực nghiệm chính xác, yêu cầu của nhiệt lượng kế là cách ly tối đa giứa nhiệt độ bên trong bính và môi trường bên ngoài. Từ đó, người ta chế tạo thành công loại bình có khả năng cách ly nhiệt, dùng cho giữ nước nóng hay nước đá (kem).
 
Cấu tạo vỏ:
Vỏ, quai xách, nắp, thân và đáy. Vỏ phích thường được làm bằng nhôm, nhựa hoặc sắt tráng men in hoa hay hình chim, hình thú rất đẹp. Lớp vỏ còn tiện ích như đáy bằng giúp đặt vững vàng, có quai bằng nhôm hay nhựa giúp cầm và xách khi di chuyển.
Nắp phích bằng nhôm, nhựa có lớp cách nhiệt để chống mất nhiệt do đối lưu.
Tìm hiểu bình thủy, phích điện 2
Cấu tạo ngoài:
Ruột phích được cấu tạo bởi hai lớp thuỷ tinh, ở giữa là khoảng chân không. Ngoài ra, bên thành trong của 2 lóp còn được tráng bạc để phản chiếu bức xạ nhiệt, giúp ngăn sự truyền nhiệt ra bên ngoài (tráng ở thành trong để không bị trầy lúc co xát cũng như không làm ảnh hưởng nước đựng bên trong).Vì là thủy tinh nên rất mỏng và dễ vỡ, chính vì vậy mà ta cần tới lớp vỏ để bảo vệ.
 
Ruột phích là phần quan trọng nhất nên khi mua phích cần lựa chọn thật kĩ. Mang ra chỗ sáng, mở nắp phích ra, nhìn từ trên miệng xuống đáy thấy có điểm màu sẫm ở chỗ van hút khí. Điểm đó càng nhỏ thì van hút khí càng tốt, sẽ giữ được nhiệt độ lâu hơn. Úp miệng phích vào tai nghe có tiếng o o là tốt.
 
Tuy nhiên, ruột phích truyền nhiệt kém, sự thay đổi nhiệt đột ngột như đổ nhanh nước nóng vào khi bình đang nguội lạnh, hay đổ nước lạnh vào khi bình đang nóng, đều có thể làm cho bình bị nổ.
 
Cách sử dụng và bảo quản: 
- Bình mới mua về, sau khi rửa sạch, để ráo nước mới đổ nước nóng vào, khi đổ lần đầu hay với một bình đã lâu không sử dụng phải đổ từ từ, tốt nhất là chỉ đổ một ít, đậy nắp lại, vài phút sau mới đổ tiếp.
- Sáng sáng, đổ hết nước cũ ra, tráng qua cho sạch hết cặn còn đọng lại trong lòng phích rồi mới rót nước sôi vào, đậy nắp thật chặt. Hay ta có thể đổ vào trong phích một ít giấm nóng, đậy chặt nắp lại, lắc nhẹ rồi để khoảng 30 phút, sau đó dùng nước lạnh rửa sạch thì chất cáu bẩn sẽ được tẩy hết. 
- Nên để phích xa tầm tay trẻ nhỏ để tránh gây nguy hiểm.
- Muốn phích giữ được nước sôi lâu hơn, ta không nên rót đầy, chừa một khoảng trống giữa nước sôi và nút phích để cách nhiệt vì hệ số truyện nhiệt của nước lớn hơn không khí gần 4 lần. Cho nên nếu rót đầy nước sôi, nhiệt dễ truyền ra vỏ phích nước nhờ môi giới của nước. Nếu có một khoảng trống không khí sẽ làm cho nhiệt truyền chậm hơn.
 
Phích nước (bình thủy) là vật dụng quen thuộc, có ích và rất cần thiết trong sinh hoạt hằng ngày của mọi nhà.
 
Beemart tổng hợp
In văn bản

Giải pháp bán hàng online Số 1 Việt Nam