Đang tải... Vui lòng chờ...
Nồi cơm điện
Chọn nồi cơm cơ hay nồi cơm điện tử?

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại nồi cơm điện với mẫu mã và nguồn gốc khác nhau, vì vậy để lựa chọn được một sản phẩm tốt phù hợp với gia đình bà nội chợ cần phải có những kiến thức cơ bản về nguyên tắc hoạt động của sản phẩm này.

Cơm tuyệt ngon với nồi cơm thế hệ mới - nồi cơm điện từ

Với nồi điện từ, suốt trong quy trình nấu sẽ cho “hạt gạo nguội – nóng trong chớp nhoáng nên khi nấu cơm xong, hạt cơm vẫn dẻo, không nở bung bể nát và giữ được mùi thơm”, ông Thanh Phương nhà ở Bình Thạnh đã mua 8,4 triệu đồng và đã sử dụng nồi cơm điện từ này nhận xét vậy.

Nấu cơm ngon với nồi cơm điện tử

Bên cạnh những chiếc nồi cơm điện thông thường, hiện nay các bà nội trợ hướng sự chú ý đến dòng sản phẩm cao cấp hơn, những chiếc nồi điện tử; để nấu cơm ngon một cách... cao cấp. Những chức năng được lập trình điện tử như nấu nhiều loại gạo với các chế độ riêng, hẹn giờ chín, giữ ấm... giúp việc bếp núc của người nội trợ dễ dàng hơn.

Cách sử dụng nồi cơm điện sao cho cơm ngon, nồi bền

Để có những bát cơm dẻo thơm mà lại không mất nhiều thời gian cho việc nấu nướng thì chiếc nồi cơm điện đã trở thành “trợ thủ” đắc lực của các bà nội trợ. Nhưng không chỉ có việc vo gạo rồi bỏ vào nồi là xong. Ngoài việc vệ sinh thường xuyên, bạn cũng nên nắm sơ qua cách sử dụng nồi cơm điện không chỉ cho bạn những bát cơm ngon mà nhìn nồi lúc nào cũng như mới và đảm bảo an toàn.

Cảnh giác với chất lượng nồi cơm điện

Theo phản ánh của người tiêu dùng gửi đến Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam về nồi cơm điện, cứ khoảng 10 chiếc nồi cơm điện bán trên thị trường thì có đến 9 chiếc xuất xứ từ Trung Quốc. Điều tra của người tiêu dùng cho thấy, trên 80% trong số đó không đạt tiêu chuẩn.

Chọn mua ấm đun nước đúng cách

Gần đây dư luận xôn xao trước tin Viện Địa chất phát hiện ấm nước Trung Quốc có asen (thạch tín). Trong khi chờ nghiên cứu sâu hơn, các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng hãy tự bảo vệ mình bằng cách chọn ấm tốt.

 
Trong nghiên cứu sơ bộ của Viện Địa chất, họ sử dụng nước sạch (đã qua kiểm nghiệm độ an toàn) để đun trong các ấm Trung Quốc, và nhận thấy nước đun sôi có chứa asen gấp 3 lần mức cho phép.
Về vấn đề này, Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải, giám đốc Trung tâm hoạt hoá và điện hoá, người đã nhiều năm giảng dạy trong lĩnh vực vật liệu, cho biết: inox có thành phần chủ yếu là carbon, silic, mangan và phụ gia phốt pho, lưu huỳnh, niken, crom, đồng. Do vậy, ấm nước nếu được làm bằng inox thực sự thì không có asen (hoặc nếu có thì hàm lượng cũng rất nhỏ, không đáng kể). Ngoài ra, nhiệt độ sôi của nước cũng không đủ làm các hoá chất trong inox thôi ra. 
Như vậy, "nếu trong nước đun sôi có asen, thì hoặc là vật liệu làm ấm không phải inox, hoặc là trong nước có vấn đề", ông Khải nói.
Trong trường hợp loại trừ cả hai yếu tố nguy cơ trên, theo Tiến sĩ Khải, có khả năng chính là do các cặn đóng vào đáy ấm lâu ngày. Hiện nay nước ngầm ở vùng đồng bằng Bắc Bộ nhiều nơi có chứa asen, một số nơi không được lọc hết. Khi đun ấm lâu ngày, nước đóng cặn, và asen có thể tích luỹ trong cặn ấm. Do vậy, khi đi xét nghiệm, ngay cả nếu dùng nước đầu vào sạch, thì cũng có thể cho ra nước đun sôi chứa chất gây ung thư này.
Chọn mua ấm đun nước đúng cách 1
Theo ông Khải, muốn biết có phải tại ấm sinh asen không, cần phải biết ấm đó là ấm mới tinh hay ấm cũ đã dùng lâu. Tốt nhất là kiểm tra với ấm mới tinh, và với nước trung tính. Vì nếu nước có độ pH <6 hoặc pH > 8 thì bản thân nước đã là một dung dịch có tính kiềm hoặc axit, nó tác dụng vào inox làm các chất tan ra. Nhiệt độ càng cao quá trình này càng mạnh.
 
Khuyến cáo chọn ấm của tiến sĩ Khải:
- Chỉ sử dụng khi biết rõ nhà sản xuất, làm bằng chất liệu gì, có đạt tiêu chuẩn hay không. Không nên mua hàng rẻ tiền, vì rất dễ là sản phẩm tái sinh.
 
Chọn mua ấm đun nước đúng cách 2
 
- Với ấm inox hoặc hợp kim nhôm: chọn ấm nhẵn bóng, cứng cáp. Khi đun lên, nhìn vào bên trong lòng ấm không có hiện tượng đen hoặc các màu khác lạ.
- Không nên sử dụng ấm nhôm vì ở Việt Nam hiện nay, nhiều cơ sở thủ công sử dụng nhôm tái sinh rất bẩn, nhiều tạp chất. Loại ấm này có thể thôi ra đủ thứ chất độc hại. Các ấm nhôm cũ trước đây của Liên Xô có độ sạch trên 99%, và là hợp kim nhôm chứ không phải nhôm (để tăng độ cứng) nên rất tốt.
- Tất cả các loại ấm sau một thời gian đun đều có cặn. Nên lấy nước chè xanh đặc đun 2-3 lần sẽ bong hết cặn.
 
Chọn mua ấm đun nước đúng cách 3
Chúc bạn chọn mua được ấm đun nước phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình!
Theo Vnexpress
In văn bản

Giải pháp bán hàng online Số 1 Việt Nam