Đang tải... Vui lòng chờ...
Nồi cơm điện
Chọn nồi cơm cơ hay nồi cơm điện tử?

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại nồi cơm điện với mẫu mã và nguồn gốc khác nhau, vì vậy để lựa chọn được một sản phẩm tốt phù hợp với gia đình bà nội chợ cần phải có những kiến thức cơ bản về nguyên tắc hoạt động của sản phẩm này.

Cơm tuyệt ngon với nồi cơm thế hệ mới - nồi cơm điện từ

Với nồi điện từ, suốt trong quy trình nấu sẽ cho “hạt gạo nguội – nóng trong chớp nhoáng nên khi nấu cơm xong, hạt cơm vẫn dẻo, không nở bung bể nát và giữ được mùi thơm”, ông Thanh Phương nhà ở Bình Thạnh đã mua 8,4 triệu đồng và đã sử dụng nồi cơm điện từ này nhận xét vậy.

Nấu cơm ngon với nồi cơm điện tử

Bên cạnh những chiếc nồi cơm điện thông thường, hiện nay các bà nội trợ hướng sự chú ý đến dòng sản phẩm cao cấp hơn, những chiếc nồi điện tử; để nấu cơm ngon một cách... cao cấp. Những chức năng được lập trình điện tử như nấu nhiều loại gạo với các chế độ riêng, hẹn giờ chín, giữ ấm... giúp việc bếp núc của người nội trợ dễ dàng hơn.

Cách sử dụng nồi cơm điện sao cho cơm ngon, nồi bền

Để có những bát cơm dẻo thơm mà lại không mất nhiều thời gian cho việc nấu nướng thì chiếc nồi cơm điện đã trở thành “trợ thủ” đắc lực của các bà nội trợ. Nhưng không chỉ có việc vo gạo rồi bỏ vào nồi là xong. Ngoài việc vệ sinh thường xuyên, bạn cũng nên nắm sơ qua cách sử dụng nồi cơm điện không chỉ cho bạn những bát cơm ngon mà nhìn nồi lúc nào cũng như mới và đảm bảo an toàn.

Cảnh giác với chất lượng nồi cơm điện

Theo phản ánh của người tiêu dùng gửi đến Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam về nồi cơm điện, cứ khoảng 10 chiếc nồi cơm điện bán trên thị trường thì có đến 9 chiếc xuất xứ từ Trung Quốc. Điều tra của người tiêu dùng cho thấy, trên 80% trong số đó không đạt tiêu chuẩn.

Các loại bình thủy, phích điện

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại bình thủy dùng điện, với đủ kiểu dáng và nhiều tính năng.

 
Hoạt động của bình thủy dùng điện
Bình có hình dạng như chiếc bình thủy, có ruột chứa nước làm bằng inox hoặc kim loại có phủ lớp chống dính.
Nước trong bình được rót ra nhờ vào bơm hơi, khi nhấn bơm thì hơi nén vào bình và đẩy nước ra ở vòi hoặc có loại dùng môtơ bơm điện nhỏ để đẩy nước ra.
Ngoài nấu nước, một số bình thủy dùng điện (phích điện) có thêm các chức năng như: nấu sôi (boil), giữ nóng (keep warm), nấu sôi lại (reboil), khử mùi (deodorize) hoặc điều khiển bằng điện tử…
 
Ưu, khuyết từng loại bình
Tùy theo từng hãng sản xuất mà chất lượng bình có khác. Bình càng lớn càng tốn điện; loại dùng bơm bằng điện tuy tiện hơn không phải nhấn và không bền bằng loại bơm tay và khi không có điện phải rót bằng tay.
Loại bình thông thường chỉ có chức năng nấu sôi và giữ nóng: khi cần nấu sôi lại phãi chờ nước nguội hoặc phải thay nước mới. Vì thế nên khi mua chọn loại có reboil; loại bình có chức năng khử mùi là loại có nhiều ưu điểm nhất và cũng đắt nhất.
 
Các loại bình thủy, phích điện 1
 
Phích điện có chức năng khử mùi?
Nước cung cấp từ nhà máy thường có lẫn khí clo trong quá trình xử lý nước sạch. Mùi clo gây khó chịu và thường pha trà pha sữa không ngon. Ðể khử mùi này trong nước thì nước cần nấu sôi liên tục trong 3 – 5 phút. Phích điện có chức năng này sẽ nấu nước sôi liên tục trong 5 phút để cho bốc hơi các chất khí hòa lẫn trong nước. Với các loại bình thông thường, sau khi nấu sôi thì chuyển ngay qua chế độ giữ nóng nên không làm cho bốc các khí clo ra hết được. Các loại phích điện có chức năng khử mùi phãi làm bằng vật liệu tốt để tránh sự phá hủy của khí clo bay ra khi nấu.
 
Dùng phích điện (có reboil) khử mùi clo được không?
Tuy sử dụng được nhưng không lợi, có thể nấu sôi lại (reboil) vài lần thì mùi clo giảm nhưng sử dụng như thế thì nút bấm reboil mau hỏng và khí clo thoát ra từ nước sẽ làm cho các bộ phận phía trên dễ bị hỏng vì không được bảo vệ tốt.
Bạn có thể lọc nước trước bằng bộ lọc có than hoạt tính sau đó nấu sôi thì cũng giảm đi rất nhiều mùi clo. Nếu cần thiết nên mua loại có chức năng khử mùi.
 
Các loại bình thủy, phích điện 2
 
Hư hỏng thông thường của phích điện
Dây điện trở nấu hâm bị hư: Ðiện vẫn vào nhưng không nấu được, điện trở này là loại điện trở miếng vòng, bạn có thể thay thế nó ở các tiệm sửa chữa.
Không bơm nước được: Sau thời gian sử dụng, bơm hơi có thể bị thủng, hoặc bị chai. Nếu bơm thủng, có thể dùng keo đàn hồi để dán lại; còn bị chai thì khó sửa. Khi bị hư hỏng như thế, bạn chỉ có cách thay bơm nhưng rất khó tìm bơm này.
Ðối với bơm điện, khi hư hỏng cần đem đến nơi sửa chữa bảo trì để thay mới.
Ngoài ra các rờ le nhiệt hay các thermictor cũng rất dễ hư, nhưng các loại này hiện nay đều có phụ tùng thay thế.
 
Sử dụng phích điện như thế nào để có hiệu quả tốt nhất?
Nên sử dụng đúng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất ghi trong bản hướng dẫn sử dụng và thường xuyên làm vệ sinh. Các loại nút nhấn điện tử chỉ cần nhấn nhẹ; không dùng bình để nấu các loại khác ngoài nước sôi. Cắm điện liên tục tuy có hao điện, nhưng nếu rút dây điện ra thì bình thủy chẳng còn chức năng gì hay cả.
Lưu ý khi mua, cần kiểm tra đầy đủ các chức năng vì có rất nhiều loại phích điện mà các loại chức năng trên là giả hay không hoạt động.
 
Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn có những hiểu biết cơ bản về bình thủy, phích điện!
 
Beemart tổng hợp
In văn bản

Giải pháp bán hàng online Số 1 Việt Nam